• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Công ty bất động sản tại Sài Gòn hồ hởi 'săn' các nguồn vốn ngoại

T

thaonp122

Guest
#1
Công ty bất động sản tại Sài Gòn hồ hởi 'săn' các nguồn vốn ngoại

Các doanh nghiệp BĐS tự tin cho rằng, nếu chủ đầu tư tích cự, không phụ thuộc nhiều vào dòng vốn ngân hàng thì việc Ngân hàng nhà nước (NHNN) có siết tín dụng hay không cũng ít bị ảnh hưởng.

>>> Xem thêm: CHÍNH THỨC: Đồ án quy hoạch Công viên Mũi Đèn Đỏ Quận 7

Theo các chuyên gia BĐS, sẽ có nhiều nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia bất động sản trong năm nay. Để tận dụng kịp cơ hội này, nhiều công ty đã bắt đầu có những động thái nhằm 'thoát' khỏi sự phục thuộc vốn vào các ngân hàng thương mại.

Thời gian qua, dự thảo Thông tư 36 của NHNN về siết chặt tín dụng BĐS không khỏi khiến các công ty bất động sản lo lắng. Tuy nhiên, tại một hội thảo tổ chức mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - bà Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra khẳng định rằng Thông tư này sẽ được xem xét ban hành vào một thời điểm thích hợp.

Các doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM đang có xu hướng tiếp cận nguồn vốn mới từ nước ngoài thay vì các ngân hàng thương mại trong nước

Trao đổi với PV, các doanh nghiệp cũng khẳng định, dù còn nhiều ý kiến không đồng tình nhưng nhìn chung Thông tư 36 vẫn được mong đợi sẽ là chìa khóa giúp các doanh nghiệp tự chủ hơn, giảm phụ thuộc vào tín dụng cũng như giảm đầu tư ồ ạt và xây dựng hướng đi bền vững.

Đại diện Tập đoàn Phúc Khang, bà Lưu Thị Thanh Mẫu cho rằng, thông tư 36 nếu nhìn kỹ sẽ nhận thấy mục đích chính là giúp dòng tiền chảy vào thị trường bđs ổn định hơn. Đối với những công ty không đủ tiềm lực thì khả năng tác động có thể sẽ lớn hơn các doanh nghiệp có đòn bẩy tài chính vững chắc.
Có cùng quan điểm trên, ông Đặng Chính Thắng - Phó TGĐ Công ty CP Địa ốc Đất Xanh Miền Nam đánh giá, siết tín dụng cũng có mặt tích cực lớn đó là giúp thanh lọc lại thị trường BĐS, loại bỏ bớt những dự án không hiệu quả.

Còn ông Ngô Quang Phúc - Phó TGĐ Him Lam Land cho biết: "Chính sách này của NHNN cũng sẽ hạn chế việc đầu cơ quá nhiều. Nếu NHNN có những biện pháp kiểm soát dòng tiền chảy vào BĐS tốt thì dự thảo lần này sẽ không tác động nhiều đến phân khúc BĐS khách hàng mua để ở".

Trong khi đó, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Lộc Phát thì cho rằng, đối với các công ty địa ốc, nếu doanh nghiệp chủ động, không phụ thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng thì dù có siết tín dụng họ cũng ít bị ảnh hưởng."
Nhận định về dòng vốn đối với công ty địa ốc hiện nay, ông Võ Sỹ Nhân, TGĐ Quỹ đầu tư Gaw NP Capital, đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT công ty CP BĐS Tiến Phước phát biểu: Xu hướng hiện nay là doanh nghiệp trong nước hầu như đều không muốn phụ thuộc quá lớn vào vốn vay từ các ngân hàng thương mại. Bên cạnh các dòng tiền truyền thống đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Singapore thì ngày nay khá nhiều doanh nghiệp đang tỏ rõ sự quan tâm với các dòng vốn đến từ Mỹ, Anh, thậm chí là Trung Đông.

Ông Nam cũng đánh giá thêm: Khác với thời điểm trước, công ty thường bị sốc bởi một chính sách tín dụng nào đó do Nhà nước đưa ra, lý do chủ yếu bởi thị trường bđs không có những nguồn vốn thay thế. Nhưng hiện tại, công ty đã có thể linh hoạt hơn hơn khi phối hợp với các quỹ đầu tư, tổ chức tín dụng nước ngoài để phát triển các dự án quy mô lớn và đòi hỏi công nghệ xây dựng cao. Điển hình như dự án
căn hộ River City

>>> Xem chi tiết dự án Căn hộ River City tâm điểm thị trường căn hộ cao cấp khu Nam Sài Gòn.
(Theo Trí thức trẻ)
 
Top