[Chia sẻ] Chọn xe đạp địa hình MTB phù hợp

D

diepvien1202

Guest
#1
[h2]diepvien1202: [Chia sẻ] Chọn xe đạp địa hình MTB phù hợp[/h2]
Xe đạp MTB – xe đạp địa hình thích hợp để đi trên địa hình gồ ghề như đường dốc, đổ đèo hay đường rừng… , dốc thăm thẳm đến 20 độ cũng chơi được. Dòng xe này dáng thể thao, thiết kế lại khỏe khoắn, mạnh mẽ và được dùng khá phổ biến hiện nay.

Đặc điểm nổi bật của dòng xe này là có đường kính to khoảng 650 – 700c, dễ dàng vượt qua địa hình đường gồ ghề, nhiều đá to. Lốp thường được cấu tạo nhiều gai hoặc gai to để tăng độ bám và ma sát với mặt đường.

Thiết kế khung to, có phuộc trước và sau, một số loại có lắp giảm sóc ở phần giữa xe, giảm sóc tốt khi đi đường gồ ghề, tránh gây chấn động mạnh cho người lái. Ngoài ra, có thể sử dụng phuộc để tạo lực khi vượt chướng ngại vật.

Ngoài ra, xe có ghi đông thẳng nên người điều khiển có thể ngồi thẳng lưng, đỡ mỏi hơn tư thế cong người khi lái Road Bike.

Tuy nhiên, trọng lượng xe nặng và bánh to nên khi chạy trên đường bằng sẽ có tốc độ chậm và gây tốn sức cho người sử dụng. Người dùng thường phải lắp thêm viền chắn bùn (mud fenders) cho bánh trước và sau.

Dòng xe đạp thể thao MTB còn được chia làm nhiều loại nhỏ, thích hợp với từng đối tượng cũng như loại địa hình chuyên biệt, về cấu tạo có hai loại chính: Full-suspension (có đầy đủ giảm xóc trước và sau, di chuyển mượt mà nhưng khá nặng) và Hard-tail (chỉ trang bị duy nhất một giảm sóc ở phần đầu của xe, không phù hợp vượt qua địa hình có độ gồ ghề cao). Nếu muốn mua chọn mua một chiếc xe đem lại cho bạn cảm giác thoải mái, di chuyển dễ dàng khi bạn lái thử. Bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

Hệ thống giảm sóc
Một chiếc xe Full-suspension sẽ giúp bạn đạp thoải mái, nhẹ nhàng với đầy đủ giảm sóc trước và sau, tuy nhiên nó sẽ nặng và đắt hơn. “Hardtail” (xe đuôi cứng) có trọng lượng nhẹ hơn , bền hơn nhưng sẽ không chịu được những cú va đập mạnh. Nếu bạn mới tham gia môn xe đạp địa hình, bạn nên lựa chọn một chiếc hardtail vì bạn sẽ không mất quá nhiều khi lỡ chơi rồi mới biết mình không đam mê. Thêm nữa bạn sẽ tốn ít chi phí sửa chửa vì xe này sẽ có ít bộ phận hơn.

Phong cách
Nếu mới chơi thì bạn nên bắt đầu với loại cross-country (băng đồng). Xe có trọng lượng nhẹ và linh hoạt dễ dàng cho các bạn mới đi.

Phanh
Xe đạp địa hình được trang bị hai loại phanh chính: phanh đĩa và phanh vành. Phanh đĩa đắt hơn nhưng ăn hơn. Phanh vành rẻ hơn nhưng không hoạt động tốt khi trời mưa và môi trường bùn. Nên thử nhiều loại xe với từng loại phanh khác nhau trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Kích cỡ xe
Bạn có thể chọn kích cỡ xe phù hợp với mình theo bảng sau:

Thấy bài hữu ích nên chia sẻ lại cho các anh em có nhu cầu. Có gì cùng góp ý và thảo luận thêm cho xôm nha ;)
[Chia sẻ] Chọn xe đạp địa hình MTB phù hợp