Chị em đừng có dại mà giảm cân bằng cách uống bia

#1
(Bao phu nu) - Các bác sĩ cho biết anh bị men gan tăng, nhiễm độc gan vì uống bia. Mà trên thực tế một ngày anh cũng chỉ uống khoảng 2 – 3 cốc bia vào buổi chiều.Sau khi nghe bạn Trần Thu Minh chia sẻ về cách giảm cân của bạn mà tôi không khỏi thót tim. Tôi chưa bao giờ nghe một bạn gái lại lớn giọng tuyên bố rằng mình giảm cân nhờ bia.

Có lẽ bạn còn hiểu lờ mờ về bia rượu và nhất là trong thời buổi công nghiệp như hiện nay khi mọi thứ đều được công nghiệp hóa.Tôi có thể tạm lý giải qua vì sao bạn giảm cân được bằng cách uống mỗi lon bia/bữa ăn. Có thể khi uống bia, bụng bạn đã no và không thể ăn được các thứ khác nhất là những thứ gây béo có nhiều chất dầu mỡ hay hải sản như bạn nói. Khi đó, cơ thể bạn khó hấp thụ thức ăn và năng lượng tiêu hao, chính vì vậy mà cân của bạn giảm.

Tôi lấy thí dụ cụ thể như anh trai tôi. Năm nào về mùa nóng anh cũng giảm cân nhanh chóng và hậu quả đó chính là từ bia. Cái nắng gay gắt của mùa hè mà nhâm nhi cốc bia mát đến tận ruột thì ai chẳng thích. Chính vì vậy, anh tôi thường hay uống bia thay việc ăn uống đều đặn như mùa đông nhưng hậu quả là cứ về mùa hè là anh lại sụt cân, chỉ bụng là phệ hơn.

Mặc dù nhà tôi cũng ngay cạnh cảng biển, hải sản và các nhà hàng ngon nhiều vô kể. Việc tẩm bổ cũng không lơ là nhưng anh tôi vẫn gầy. Thật lạ, về mùa đông khi không uống nhiều bia nữa thì anh ấy lại tăng cân trở về vóc dáng xưa.


Tuần trước, anh trai tôi đi nhậu về thấy người mệt, chân tay lạnh, mình nổi hoa văn đỏ rồi trắng. Gia đình tôi có đưa anh vào Bệnh viện Việt Tiệp khám. Các bác sĩ cho biết anh bị men gan tăng, nhiễm độc gan vì uống bia. Mà trên thực tế một ngày anh mình cũng chỉ uống khoảng 2 – 3 cốc bia vào buổi chiều. Nhiều hơn 2 lon của bạn một tý thôi.

Tôi được biết chất ethanol (cồn) có trong rượu bia theo máu đến gan và được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc. Chất này làm viêm và tiêu tế bào gan. Mặc dù gan có khả năng tự sản xuất một số chất để bảo vệ chính nó, nhưng không đủ để chống lại sự tác hại của acetaldehyde khi ethanol nếu chất này được đưa vào cơ thể quá nhiều và thường xuyên. Do đó, việc uống bia nhiều và liên tục có thể gây viêm và xơ gan gan đến mức không hồi phục được nữa.

Khi uống bia, các thực phẩm làm “mồi” thường nhiều dầu mỡ nên dễ sinh bệnh gan nhiễm mỡ. Biểu hiện là chướng bụng, toàn thân mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, đi ngoài, nôn mửa, đau bụng, xuống cân nhanh chóng. Thậm chí, bạn cứ giữ thói quen uống bia để giảm cân thì nguy cơ mắc sỏi thận và thấp khớp của bạn sẽ không còn xa xôi nữa đâu.

Các bác sĩ khám sức khỏe cho gia đình tôi thường nói người nào hay uống bia, nồng độ axit trong nước tiểu sẽ tăng cao, dễ mắc bệnh sỏi thận.. Ở nước ngoài, người ta đã khuyến cáo những người mắc chứng viêm dạ dày, sỏi thận…nếu uống bia quá nhiều sẽ khiến bệnh tình càng trở lên trầm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong rồi đó bạn.

Nguyên nhân là do trong hạt đại mạch- nguyên liệu chính để chế tạo bia có chứa rất nhiều canxi, axit oxalic, nucleotide…những chất này tác động lẫn nhau gây phản ứng làm tăng lượng axit uric trong cơ thể gấp hơn hai lần bình thường. Điều đó không những đẩy nhanh quá trình hình thành sỏi thận mà còn gây viêm khớp, khó khăn trong việc đi lại.

Đó còn chưa kể đến hàng loạt các nguy cơ tim mạch đấy nhé bạn Minh ạ. Mình hi vọng không có bạn nào thử nghiệm cách giảm cân thiếu khoa học của Minh.húc bạn Minh có cách giữ dáng phù hợp hơn và an toàn hơn nữa nhé.