Chợ xe Cần Bán Giải thích về Đông cơ i-VTEC và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của Honda City

D

dailybanoto

Guest
#1
[h2]dailybanoto: Cần Bán Giải thích về Đông cơ i-VTEC và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của Honda City[/h2]
Vậy VTEC là gì ?

VTEC là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Variable valve Timing and lift Electronic Control dịch ra tiếng Việt Nam nhà mình là : Hệ thống điều khiển van biến thiên điện tử.

Về nguyên tắt hoặt động:

Như đã biết, 1 động cơ đốt trong 4 kỳ thì gồm có 2 van hút và xả. 2 van này được điều khiển bởi con đội đặt trên trục cam ( có lúc gọi là bánh cam). Khi con đội quay thì sẽ đẩy van mở hay đóng theo thời điểm phù hợp với 4 quy trình hút-nén-nổ-xã của động cơ 4 kỳ. Trong hầu hết các động cơ thì độ mở của các van này là cố định (không biến thiên ) trong mọi điều kiên tải, thời tiết, vòng tua máy momen xoắn.

Ở vòng tua tối ưu, van mở đủ lâu để hút và xả, nhưng ở vòng tua cao hơn, thậm chí là ở động cơ xe đua thì vòng tua rất cao thì van mở rẹt cái đã đóng lại rồi, dẫn đến vấn đề cực kỳ nan giải là thiết kế độ mở van để động cơ khỏe, hiệu suất tốt, tiết kiệm ở vòng tua máy thấp thì lúc chạy động cơ lại không đủ nhiên liệu vì van mở có tý đã đóng, hút không đủ hỗn hợp khí xăng.

Và đây chính là nguyên nhân mà VTEC đã ra đời.Vậy VTEC hoạt động như thế nào?


Khi có nhu cầu điều chỉnh biến thiên độ độ mở của van hút, xả, các kỹ sư của Honda dự định thay vì dùng con đội, trục cam để điều khiển van họ sẽ dùng nam châm điện. Nếu cần van mở to thì cho điện vào cuộn dây khỏe lên, nó sẽ đẩy cái van mở to ra. Ngược lại, cần van mở bé thì giảm dòng điện đi vào cuộn dây yếu đi, van sẽ mở bé và có động cơ đã được chế tạo theo công nghệ này, tuy nhiên chi phí quá đắt nên động cơ này chỉ được chế tạo trong phòng thí nghiệm.
Để thay thế hệ thống nam châm điện đắt tiền, Honda chế tạo ra hệ thống động cơ có các con đội kích thước khác nhau. Ở vòng tua thấp, con đội nhỏ sẽ điều khiển van. Ở vòng tua cao, hệ thống điều khiển sẽ chốt trượt để con đội lớn hơn làm nhiệm vụ, lúc này van sẽ mở rộng hơn và công suất động cơ sẽ cao hơn.
Ikuo Kajitani là người rất có niềm tin vào hệ thống động cơ 4 van đã sáng chế ra hệ thống động cơ 4 van và kết hợp với hệ thống con đội kép. Ở vòng tua máy thấp, chỉ có 1 van hút, 1 van xả hoạt động. Khi động cơ chạy ở vòng tua cao hệ thống sẽ điều khiển chốt trượt để cho tiếp 2 van còn lại hoạt động, nâng gấp 2 lần độ mở của cửa hút/xả xy lanh. Hệ thống này cũng được gọi là Twincam

Với các cải tiến trên, hệ thống động cơ của Honda đã có bước tiến rất xa về công nghệ và có ưu thế áp đảo các đối thủ cạnh tranh trong thời điểm đó nhưng họ vẫn thấy chưa thỏa mãn và tất nhiên, VTEC vẫn chưa ra đời.
Quay về thuật ngữ Variable valve Timing and lift Electronic Control:
Variable: Biến thiên
Valve: Van
Timing: Thời điểm
Lift: Khoảng nâng
Electronic: Điện tử
Control: Điều khiển
Việc điều khiển thời điểm mở van, khoảng nâng của van trước đây hoàn toàn dựa trên nguyên tắc cơ khí và phụ thuộc vào việc động cơ đang ở vòng tua bao nhiêu. Kết quả nghiên cứu của chương trình NCE về việc điều chỉnh các thông số đóng/mở van đã tạo tiền đề để Honda đưa ra 1 cơ chế làm việc tối ưu cho động cơ. Sau nhiều nỗ lực, sáng tạo, Honda thay thế việc điều khiển van cơ khí bằng việc cho ra đời hệ thống điều khiển van điện tử mà trái tim của nó được gọi là ECU (Electronic Control Unit) hay anh em hay gọi là Chip VTEC.

Năm 1989 Honda cho ra mắt mẫu xe JDM-spec Integra với động cơ sử dụng hệ thống điều khiển van biến thiên điện tử (VTEC) làm Thế giới ngỡ ngàng vì hiệu suất cao, sự nhỏ gọn và sức mạnh của động cơ.
Tóm lại: VTEC là hệ thống điều khiển điện tử để động cơ chạy chậm thì mở van bé cho tiết kiệm, động cơ chạy nhanh thì mở van to hơn, lâu hơn cho công suất cao hơn.
Quay lại vấn đề tiết kiệm nhiên liệu của Xe Honda City
Honda City sử dụng động cơ i-VTEC ngoài ra còn được trang bị thêm chế độ tiết kiệm nhiên liệu ECON Assit, nên mức tiêu hao nhiên liệu khiến chúng ta không thể tin được.
Cần Bán Giải thích về Đông cơ i-VTEC và khả năng tiết kiệm nhiên liệu của Honda City