Cách sử dụng và bảo quản dụng cụ nhà bếp đúng cách

#1
Đối với các đồ dùng gia đình cũng như các đồ gia dụngdụng cụ nhà bếp thì việc bảo quản, sử dụng nó sẽ là một việc rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

Mỗi loại xoong, chảo với chất liệu khác nhau có những cách bảo quản khác nhau; bạn đã biết cách bảo quản tốt nhất cho loại mình sử dụng chưa? Cách tốt nhất để vệ sinh xoong, chảo chống dính là dùng miếng bọt biển nhúng nước xà phòng ấm để làm sạch chúng khi xoong, chảo đã nguội hẳn. Để làm sạch những lớp thức ăn thừa bám dưới đáy xoong, chảo; bạn có thể đổ đầy nước ấm vào rồi cho thêm một ít nước rửa chén để ngâm trong vài phút và dùng miếng bọt biển chà mạnh tay để thức ăn bong ra.


Một số nhà sản xuất khuyến cáo nên vệ sinh dụng cụ nấu nướng chống dính bằng tay thay vì sử dụng máy rửa chén.

2. Xoong, chảo inox


Inox là loại chất liệu dễ sử dụng và bảo quản. Cũng giống như chất liệu chống dính, để làm sạch lớp thức ăn bám trên xoong, chảo inox, hãy ngâm chúng vào nước xà phòng ấm trong vài phút khi xoong, chảo đã nguội. Tuy nhiên, khi chùi rửa bằng tay, bạn chú ý không dùng những miếng cọ nồi có khả năng mài mòn như loại bùi nhùi bằng kim loại. Điều này có thể làm cho bề mặt xoong, chảo inox bị xước cả bên trong lẫn bên ngoài.

3. Xoong, chảo gang


Những loại xoong, chảo thế hệ mới cần được làm trơn láng để tăng khả năng chống dính trước khi sử dụng. Biện pháp làm trơn xoong, chảo cơ bản nhất là dùng mỡ heo tráng lên bề mặt và đặt chúng trên bếp nhỏ lửa khoảng 15 phút. Sau khi nhấc chúng ra khỏi bếp, bạn chờ nguội hẳn rồi mới chùi rửa lại để làm sạch lớp mỡ dính trên xoong, chảo.

4. Sử dụng đúng các đồ dùng nấu nướng


Bạn nên dùng những dụng cụ nhà bếp bằng gỗ để bảo vệ bề mặt bên trong của xoong, chảo. Phải cẩn thận khi dùng xạn trong những chiếc xoong, chảo chống dính vì thức ăn thường có xu hướng dính vào phần đầu của xạn. Lúc đó, theo quán tính, bạn buộc phải đảo thức ăn mạnh tay. Sự cọ xát ở phần đầu xạn với bề mặt chống dính của xoong, chảo càng cao thì lớp chống dính càng mau mòn. Những dung cu nha bep làm từ nhựa chịu nhiệt cũng là một lựa chọn tốt cho hầu hết các loại xoong, chảo.

5. Chú ý nhiệt độ


Khi làm nóng chảo, bạn phải cho dầu, bơ hoặc nước vào chảo trước. Làm nóng một chiếc chảo trống có thể làm cháy bề mặt bên trong chảo. Khi sử dụng xoong, chảo, cần chờ đến khi chúng nguội hẳn mới cho nước vào. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm tổn hại đến chất lượng của bề mặt trong xoong, chảo.

6. Bảo quảnPhương pháp bảo quản xoong, chảo lý tưởng nhất chính là treo trên giá. Điều này giúp chúng không bị va chạm vào nhau. Đối với những chiếc xoong, chảo có kích cỡ lớn, bạn có thể cho chúng vào tủ bếp phía dưới. Ngoài ra, để tránh làm hỏng bề mặt trong xoong, chảo, bạn không nên chất chồng chúng lên nhau, đặc biệt là đối với loại xoong, chảo chống dính.
xem thêm : | Đồ gia dụng | Đồ dùng gia đình | Dụng cụ nhà bếp | Do gia dung | dung cu nha bep | do dung gia dinh |