cách khắc phục những góc chết trong thiết kế nội thất

#1
Mỗi ngôi nhà, thường có những chỗ lỡ cỡ, và những khoảng trống, những chỗ không tiện ích hay những “góc chết”. Cho dù thiết kế nội thất được xử lý cẩn trọng và kỹ càng thì những nơi này vẫn có thể xuất hiện, ngay từ khi công trình được hoàn thành hoặc phát sinh trong quá trình sử dụng. Những góc như vậy có thể gây ra lãng phí, hay bất tiện cho người sử dụng khó chịu về thị giác. Tuy vậy, không phải gặp “góc chết” là… chết.
Những “góc chết” có thể xuất phát từ hình của đất (cong, méo…), từ các hệ thống kết cấu chịu lực như dầm cột bị lộ ra… hoặc các yêu cầu kỹ thuật khác của thiết kế nội thất chung cư nên yếu tố thẩm mỹ phải chịu nhún nhường. Những “góc chết” cũng có thể là một sự kê sắp những đồ đạc chưa được hợp lý – thường là do các đồ nội thất cũ bạn tận dụng lại với nhà mới – không gian mới, các đồ mua sắm chưa được phù hợp; hoặc trong các công trình cải tạo – thay đổi mặt bằng công năng và cấu trúc của không gian. Với những “góc chết” có thuần túy với việc kê sắp đồ, thì việc hóa giải và làm đẹp “góc chết” cũng đơn giản bằng chính thủ pháp sắp đặt. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà có thể sắp đặt thứ gì cho phù hợp không gian và phù hợp cho màu sắc, có tỷ lệ tương quan tốt. Đó có thể là một bức tượng, hay một lọ hoa, một chiếc đèn trang trí…


Khi "góc chết" tạo ra bởi nhưng kết cấu…
Thì bạn có thể giấu nó bằng một kết cấu được bao che khác kết hợp thiết kế nội thất đẹp hoặc kết hợp với đồ đạc nội thất làm phẳng "góc chết". Có trường hợp các góc chết được giấu một cách hoàn toàn khéo léo, và được khai thác tốt bằng công năng đến mức khó nhận biết là "góc chết"

Những trường hợp “góc chết” tạo ra kết cấu với khá nhiều diện tích cột, dầm và tường nhiều khi không được bằng nhau; cũng như ở căn hộ chung cư cao tầng khác, cột chịu lực thường lớn hơn nhiều so với độ dày của tường nên không phẳng cùng tường. Các dạng này có rất nhiều giải pháp xử lý, làm đẹp khác nhau. Có thể giấu “góc chết” bằng một kết cấu bao che khác kết hợp trong trang trí hoặc kết hợp với đồ đạc thiết kế nội thất hiện đại làm phẳng góc chết. Có trường hợp góc chết che giấu hoàn toàn một cách khéo léo, để khai thác tốt công năng mà nếu không nói thì rất khó nhận biết.
Các Thiết bị liên quan đến công trình thường có những kích thước được cố định của nhà sản xuất. Tuy rằng người sử dụng có thể lựa chọn sản phẩm thiết bị khi chọn mua, song không thể “đo ni mà đóng giày” theo kiểu đóng đồ gỗ nội thất . Vì vậy khi lắp thiết bị vào sẽ có khoảng cách hở nào đó, “góc chết” với trần, tường, hoặc với đồ nội thất khác. Cách xử lý là chọn trước nhưng thiết bị có kích thước cố định và thiết kế hệ thống nội thất liên quan theo những kích thước thiết bị đó. Hệ thống đó liên quan đến nhau cũng có thể chủ động hơn về kiểu dáng, màu sắc để tương đồng. có


Che chắn
Nếu góc chết đến từ yếu tố khách quan, thì giải bài toán che chắn là điều hết sức cần thiết…
Lại có vị trí sàn nhỏ không thể sử dụngđược thành phòng, những điểm thuộc về diện tích giao thông ít có ý nghĩa (như cuối hành lang); hoặc những chỗ sàn nhà chênh cốt. Với những chỗ như thế này có thể tạo những tiểu cảnh nho nhỏ với cây xanh, tận dụng được sự thông thoáng để khai thác những yếu tố quan trọng không gian trong thiết kế nội thất và làm đẹp “góc chết”
Trong khi đó Trên thực tế, có chỗ, hay nhiều nơi, “góc chết” góc xấu được hình thành bởi lý do khách quan nào đó chứ không thuộc về các vấn đề thiết kế nội thất hoàn mỹ, thi công của bản thân công trình. Đó có thể là một chiếc cột điện đặt ngay mặt tiền, một mặt sườn nhà hàng xóm không thẩm mỹ khi chiếu sang sân hay khoảng không gian trống có điểm nhìn của nhà ta. Nghiên cứu trên thiết kế biệt thự điều kiện và tình hình cụ thể, ta có thể làm đẹp bằng những giải pháp chủ động che chắn cái xấu, tuy rằng đôi lúc có thể hơi tốn kém!