• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Cách hiệu quả chăm sóc cho lợn mán con

T

trangfun24h

Guest
#1
Lợn mán con mới để cần được nhốt riêng và cho bú theo cữ dao động 3-4 ngày sau khi sinh. Để tránh tình trạng lợn nái mệt đè đạp chết con và để dễ theo dõi hiện trạng tiết sữa của lợn nái. Mỗi cữ bú thường cách nhau 1 giờ 30 phút hay 2 giờ tùy theo hiện trạng tiết sữa của từng con lợn mán nái Hòa Bình. Lợn nái dư sữa, bệ sữa phát triển to, lợn con không bú hết dễ gây hiện trạng đọng sữa gây viêm vú. Nên hạn chế thức ăn cho lợn nái và cho lợn con bú nhiều cữ hơn. Sau khi lợn con bú xong thì gom chúng vào ổ úm cũng là một cách tốt để tránh thực trạng lợn con bị lạnh về đêm, và gây rối loạn tiêu hóa. Do vậy ổ úm phải thoát nước tốt để tránh nhiễm bẩn do phân và nước tiểu. Mỗi lần cho lợn con bú và gom vào úm thì người chăm sóc cần phải quan sát kỹ thực trạng sức khỏe của lợn, cần tái sát trùng rốn, kiểm tra sức bú của lợn, và sự xuống sữa của lợn nái, thực trạng tiêu chảy của lợn con cùng nhịp thở để phát hiện sớm một vài con thiếu vú mẹ hay vú lợn nái không có sữa để sớm ghép sang đàn lợn khác.
cach-cham-soc-lon-man-con-anh1.jpg

Đàn lợn con đang tập ăn
Sau 3 -4 ngày lợn nái khỏe, mang thể cho lợn con ra vào ổ úm tự do. Trong 3 ngày sau thời điểm sinh giả dụ lợn con không phát triển về thể vóc, da lông không bóng mượt mà vẫn đỏ, yếu ớt, da nhăn, nằm trồng lên nhau , gầy còm thì là hiện trạng lợn nái mất sữa, kém sữa và cần có phương pháp kịp thời để can thiệp.
lúc lợn con 3 ngày tuổi, cần tiêm chất sắt và tiến hành tiêm lặp lại lần 2 cách 10 ngày sau, để chống thiếu sắt khi 3 tuần tuổi.
Đối mang lợn mán con đực không làm giống, thì lúc 7 ngày tuổi cần áp dụng thiến. Lúc này dịch hoàn còn nhỏ, vết mổ nhỏ, nên mau lành. Còn với lợn cái thì không cần thiến.
khi được 10 ngày tuổi nên tập cho lợn con ăn để tránh khủng hoảng vì thiếu sữa trong tuần tuổi thứ tư. Việc tập ăn giúp cho lợn con biết ăn sớm. Nên sử dụng các loại tấm, bắp, đậu nành xay hay nấu chín với mùi thơm nhét vào miệng cho lợn con vài lần cho quen và luôn để thức ăn vào ổ úm hay máng bán tự động để lợn con tự do liếm láp. Phải cho lợn con làm quen có nguồn gluxit, lipit, chất đạm hay những loại thực liệu thông thường khác để hệ thống tiêu hóa của lợn con sớm bài tiết enzym tiêu hóa phù hợp.
cach-cham-soc-lon-man-con-anh2.jpg

Cần cho lợn chỗ thoáng khí để ngủ
khi lợn con bắt đầu mạnh thì thay thế thức ăn tập ăn bằng hỗn hợp. Nên cho lợn con ăn tự do trong máng bán tự động, tránh dùng thức ăn ẩm mốc. Ví dụ thức ăn nấu hoặc ẩm thì cho ăn theo bữa ăn, phần dư thừa phải được lấy đi để tránh sự lên men chua và thối. Giả dụ với điều kiện, cho ăn thêm thức ăn xanh càng tốt, nhưng phải rửa thật sạch để tránh nhiễm ký sinh trùng tuyến đường ruột. Một số thức ăn dạng bột với thể hòa lỏng cho lợn con ăn. Thức ăn này có giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp có lợn con chưa mang răng để nhai thức ăn viên trong 10 – 15 ngày tuổi. Mặc dù sữa mẹ với chứa nhiều nước, nhưng cũng cần sở hữu núm uống cung cấp đầy đủ nước uống sạch cho lợn con.
Chuồng trại nuôi lợn mán phải ấm áp, khô ráo, tránh gió lùa mưa tạt. Trong tháng đầu lợn con không cần tắm. Thí dụ chuồng trại thông thoáng, tắm mát cho lợn con là không cần thiết. Nếu như lợn nái cần tắm mát để tiết sữa nhiều, chú ý tránh làm ẩm ướt chuồng và lợn con, giả sử không lợn con dễ bị lạnh và rối loạn tiêu hóa. Cần phát hiện sớm một vài dấu hiệu bệnh ở con đường hô hấp, tiêu hóa để sớm sở hữu cách thức can thiệp kịp thời, cắt giảm tổn thất.
>>> Xem chi tiết: Mô hình nuôi lợn mán đảm bảo thành công
cach-cham-soc-lon-man-con-anh3.jpg

khi lợn đã cứng cáp cần thả rông để lợn tự kiếm thức ăn
Sự tăng trưởng và sức kháng bệnh của lợn con thời kỳ này phụ thuộc vào lợn nái mẹ. Giả sử lợn nái được chủng ngừa đầy đủ, nuôi dưỡng tốt trong lúc sở hữu thai và tiết sữa, phương pháp chăm sóc lợn nái tốt, thì đàn lợn con sẽ tăng trọng nhanh, ít bệnh tật. Ví như nái bị bệnh viêm vú, viêm tử cung sốt, bỏ ăn, kém ăn, viêm khớp….. Đàn lợn con thường bị ảnh hưởng xấu, gầy còm, tăng trọng kém, dễ bị tiêu chảy, tỷ lệ chết cao.
Lợn mán con với tập tính liếm phân, nhất là ăn phân lợn nái mẹ. Những vết nứt, lỗ thủng ở nền chuồng cần dặm lại trước lúc nuôi lợn nái đẻ và lợn con vì một số nơi này thường ứ đọng nước, phân, thức ăn sình thối, lợn con rất thích ủi, ăn những chất này và dễ bị bệnh các con phố tiêu hóa, hô hấp…Các loại chuồng bằng sắt nếu như không vệ sinh kỹ cũng bị vấy bẩn, sét rỉ, lợn con cắn gặm cũng dễ bị nhiễm trùng.
>>> Xem thêm: những bệnh thường gặp ở lợn mán
Tập quán lợn là vừa ăn, vừa uống, nên máng uống sẽ chứa nhiều cặn thức ăn dễ hư thối, ô nhiễm nước uống. Lợn con mang tập quán vào máng nước vừa tiểu vừa uống, hoặc vừa đi phân vừa uống. Một số lợn mán con thích vào ổ úm để đi phân và đái, do đó ổ úm cần được vệ sinh kỹ. Từ tuần tuổi thứ 3 người ta đóng kín không cho lợn con vào ổ úm để tránh tình trạng lợn con đi phân và đái trong đấy.
 
Top