• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Cách chẩn đoán ung thư tuyến giáp

M

mailinh52008

Guest
#1
Cách chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Nó là ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư tuyến giáp là ung thư biểu mô biệt hoá cao, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài, chữa trị chính yếu là phẫu thuật. Phần lớn bệnh nhân bị ung thư uyến giáp có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm và tích cực.
Dưới đây là những phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp
- Chụp Xquang: Chủ yếu dùng để quan sát mối liên quan giữa khí quản và tuyến giáp. Việc chụp Xquang phần cổ ngoài việc quan sát xem khí quản bị lệch vị trí hay bị chèn ép không, còn có thể thấy bên trong tuyến giáp bị vôi hoá không nữa.
- Siêu âm: Không chỉ có thể phát hiện được tình trạng, kích thước, số lượng của khối u bên trong tuyến giáp mà còn có thể xác định là khối u nang hay khối u rắn. Nếu như xuất hiện các dấu hiệu như tuyến giáp có khối u hoặc hạch bạch huyết cục bộ sưng to, cần phải tiến hành siêu âm.
- Xét nghiệm tế bào: Xét nghiệm tế bào không chỉ giúp phân biệt rõ tính chất của khối u là lành tính hay ác tính mà còn có thể phân loại rõ thể của khối u ác tính. Vì vậy, mỗi mẫu tuyến giáp đem đi xét nghiệm, thường được tiến hành kiểm tra cắt lớp.
- Kiểm tra bằng phóng xạ hạt nhân: Phương pháp này có thể xác định rõ hình thái, vị trí và chức năng của tuyến giáp, là phương pháp thường dùng trong chẩn đoán các bệnh trong tuyến giáp.
- Chụp Cắt lớp vi tính: Chụp Cắt lớp vi tính có thể thấy rõ vị trí, hình dạng, kích cỡ của khối u và mối liên hệ giữa cổ họng, khí quản, thực quản, đồng thời thể thấy mức độ xâm lấn của khối u. Có thể cung cấp dữ liệu tin cậy cho việc chẩn trị ung thư tuyến giáp.
Khi chẩn đoán ung thư tuyến giáp, các bác sĩ có thể tiến hành nhiều xét nghiệm hơn để xem bệnh đang ở giai đoạn nào, nguyên nhân ung thư tuyến giáp... Trước khi tới các bệnh viện ung bướu chuẩn đoán tuyến giáp, tham khảo trước các triệu chứng ung thư tuyến giáp để trao đổi các bác sĩ rõ ràng hơn. Những kết quả của các xét nghiệm này giúp các bác sĩ lập kế hoạch chữa ung thư tuyến giáp trạng phù hợp.
Chẩn đoán sớm phát hiện sớm và điều trị sớm bệnh ung thư tuyến giáp, là mấu chốt trong việc tiên lượng bệnh. Nếu bạn phát hiện mình có các triệu chứng bất thường trong tuyến giáp, cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết.
 
Top