• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Các vấn đề gây nóng gan nghiêm trọng

M

mytam4851

Guest
#1
mytam4851: Các vấn đề gây nóng gan nghiêm trọng
Nguyên nhânPhương thức:
Có thể là nguyên nhân tại gan và cũng có thể là nguyên nhân ngoài gan. Trong đó viêm gan là nguyên nhân chính như: viêm gan do virus A, B, C, D,viêm gan do thuốc, viêm gan do rượu, viêm gan tự miễn.

Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễmbội nhiễm của gan. Tuy nhiên đó mới là những gợi ý thông thường nhất bởi trong thực tế, có những trường hợp viêm gan rất nặng nhưng nồng độ men gan trong máu tăng rất ít. Ngược lại một số trường hợp khác việc gia tăng nồng độ men gan cao lại không liên quan gì đến gan. Vì vậy nói một cách chung nhất thì sự thay đổi men gan cao là những dấu hiệu hữu ích trong chẩn đoán bệnh.

- Viêm gan cấp do bất kể nguyên nhân gì đều làm men gan tăng đặc biệtquan trọng là tăng rất cao, gấp 7-8 lần trở lên.
- Viêm gan mạn tiến triển, viêm gan dẫn đến xơ gan do rượu, chất độc, thiểu dưỡng, ung thư gan.
- Tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều như trong viêm gan.
- Các bệnh truyễn nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu... trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.
- Ngoài ra còn rất nhiều bệnh mạn tính khác hay do điều trị thuốc, chế độ ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu cũng làm thay đổi men gan so với bình thường.
Khi đã biết mình bị tăng men gan, bạn nên giữ gìn sức khỏe, tránh làm việc quá sức và bước kế tiếp là phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B. Mặt khác cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng men gan có thay đổi không và cũng nên làm siêu âm, định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật.
- Trong trường hợp phát hiện tình trạng GGT(bình thường là 6 – 61U/L) tăng cao thì điều cần thiết là phải ngưng ngay việc uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn. Nên chú ý rượu bia là thức uống làm gan nhiễm độc (khi uống rượu, gan phải làm việc nhiều hơn để thải chất độc). Ngoài ra không hút thuốc lá, nếu xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm.
- Trong trường hợp cần thiết phải dùng thuốc để điều trị một số bệnh lý khác, thì cần phải báo cho bác sĩ biết mình đang có tình trạng tăng men gan để tránh dùng những thuốc có hại cho gan.

Tóm lại, có rất nhiều nguyên nhân làm thay đổi men gan trong máu so với chỉ số bình thường, nhưng thường gặp nhất là viêm gan . Với nồng độ men gan có thể tăng rất cao gấp 10 lần và hơn thế nữa . Những người có chỉ số men gan tăng cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm được điều trị, theo dõi và xét nghiệm định kỳ. Nếu tình trạng này xảy ra kéo dài mà không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan...
Mong rằng đây là tài liệu bổ ích, giúp các bạn, nhất là những bạn mà men gan đang tăng cao dẫn đến nóng gan tìm hiểu để giúp mình có hướng tốt trong xử lý và điều trị về men gan
Các vấn đề gây nóng gan nghiêm trọng
 
Top