Các phương pháp chống nồm hiệu quả

#1
Các nguyên lý chống nồm hiệu quả
Toàn bộ các công trình phòng ở thường bị nồm vào thời điểm có mưa phùn, lượng độ ẩm trong không khí cao dẫn đến việc nước thường ngưng tụ trên mặt (đầm nền) sàn nhà gây ra nhiều bất tiện cho việc sinh hoạt của các gia đình. Để khắc phục được điều này dưới đây là một số nguyên lý để khách hàng tham khảo.Chi tiết bí quyết người Pháp xây nhà chống nồm

Về xỉ than: là loại xỉ cục, kích thước 1-2 cm được đặt mua từ các liên hệ, Chuyên cung cấp nguyên liệu ở Hà Nội. Được biệt loại xỉ này hiện cũng do các cơ sở dệt nhuộm, tơ tằm ở ngoại ô Hà Nội bán. Loại xỉ này trước đây thậm chí phải mất tiền thuê chở đi đổ nhưng nay nhiều người có nhu cầu mua, căn bản để chống nóng trần nhà nên bán khá chạy.

Sử dụng thiết bị may dam coc trong đầm nền, đồng thời bổ sung thêm cát vàng vào lớp xỉ than này và tưới đều nước vào nền cho thật sũng ta sẽ tạo được lớp nền phân 2 lớp cát vàng ở dưới, xỉ than ở trên cứng cáp.

Trước khi lát gạch nền trộn đều xi măng cát vàng khô (tỷ lệ như vữa xây) và trải đều 1 lớp cát vàng xi măng (dày khoảng 2 cm) lên nền xỉ than sau đó tráng một lớp vữa xi măng cát ướt (tỷ lệ xi măng: cát đen đã rửa sạch là 2:1) và chỉ việc dán gạch lát nền trên cùng.

So với Quy chuẩn chống nồm trên thì kinh nghiệm mô tả về người Pháp xây nhà chống nồm chỉ là một phương pháp đơn giản, dễ vận dụng cho mọi gia đình Xây dựng phòng ở nhưng không có khả năng đầu tư cao.

Nhằm phục vụ sự lưu ý của nhiều người đang làm nhà xin được trích dẫn những nội dung chính của quy chuẩn này như sau:


Các kỹ thuật chống ngưng đọng nước trên diện tích nền nhà, thứ :


-Giảm độ ẩm không khí trong nhà;

-Nâng nhiệt độ bề mặt kết cấu cao hơn nhiệt độ điểm sương.

-Hạ thấp nhiệt độ không khí trong nhà (tương đương với việc hạ thấp nhiệt độ điểm sương (ts) xuống thấp hơn nhiệt độ diện tích kết cấu).

Chú giải: Có thể dùng một trong ba kỹ thuật hoặc phối hợp cả ba cách trên.

Giải pháp bề ngoài sàn chống ngưng đọng nước (chống nồm) :

-cách tính toán mẫu mã theo TCXD 230-1998- nền nhà chống nồm- Tiêu chuẩn bề ngoài và thi công.

-Một số chỉ tiêu ngoại hình nền nhà chống nồm :


+ Các loại vật liệu thích hợp cho nền nhà chống nồm là các vật liệu ốp lát mỏng như: gạch men sứ, gỗ hoặc tấm lát bằng nhựa composit, vật liệu cách nhiệt nhẹ như polystirol, polyurethane, gốm bọt.

+ Chọn cấu tạo sàn với lớp bề mặt có quán tính nhiệt (D), hệ số định hình nhiệt (γ) và hệ số dẫn nhiệt tương đương nhỏ nhất nhằm làm nhiệt độ diện tích thay đổi nhanh theo nhiệt độ môi trường.