1. Mọi bài viết vi phạm chính sách, Spam/Không đúng chuyên mục BQT sẽ xóa bài và nick vĩnh viễn.
    Để báo lỗi hoặc cần hỗ trợ vui lòng liên hệ:
    Email: vipkhongtin@gmail.com - FB: Vipkhongtin. Xin cảm ơn!
    Dismiss Notice

Các món bún điểm tâm thân thuộc của người Hà thành

Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi rssrk1110, 19/11/15.

  1. rssrk1110

    rssrk1110 Member

    Tham gia ngày:
    16/9/15
    Bài viết:
    65
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    6
    Giới tính:
    Nam
    Web:
    Bún thang, bún ốc hay bún riêu từ lâu đã là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội dù bất kể ngày nắng hay mưa, đông hay hè.
    1. Bún thang

    [​IMG]
    Ăn một bát bún thang ngon, người ta sẽ cảm nhận được cái cầu kỳ của nghệ thuật ẩm thực Hà Nội: đơn giản nhưng lại hết sức tinh tế. Ảnh: Nguyên Chi.

    Đối với những người sành về nhà hàng ẩm thực Hà thành sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua món bún thang. Bún thang từ lâu đã trở thành món điểm tâm ngon, tuy đơn giản nhưng lại rất kỳ công. Nó đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ, cẩn thận và công phu, người ăn phải biết cách thưởng thức, biết cách ăn như thế nào cho ngon, cho đẹp. Ở Hà Nội không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và chuẩn, vì thế, số lượng những quán hàng này cũng khá là khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.

    Địa chỉ gợi ý:

    - Bún thang 33 Hàng Hòm
    - Bún thang 32 và 48 Cầu Gỗ
    - Bún thang đầu nhà D2 Giảng Võ
    - 59 Hàng Lược
    - Bún thang trong chợ Ngô Sỹ Liên.

    2. Bún mọc

    Sợi bún to với những miếng thịt mọc vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Cún Khang.

    Ở Hà Nội, từ quán xá vỉa hè đến những nhà hàng đắt tiền đâu đâu cũng thấy thực đơn bún mọc. Bún mọc luôn hấp dẫn người ăn bởi chính hương vị đơn giản của nó. Đó là sự kết hợp thật tự nhiên của bún, mọc, sườn non và dọc mùng. Nước dùng bún được hầm từ xương, vớt bọt cho thật trong và ngọt tự nhiên. Ngoài xương, nhà hàng sườn cũng được thêm vào ninh kỹ, vừa để lấy nước ngọt, vừa để làm thành phần chính cho bát bún. Miếng sườn phải vừa đủ mềm, khách ăn không vất vả. Viên mọc phải chắc và ngọt thịt và khi ăn, dậy mùi nấm hương.

    Địa chỉ gợi ý:

    - Bún dọc mùng 18 Bát Đàn
    - 18 Điện Biên Phủ
    - Bún mọc Thủy, 10C ngõ Đào Duy Từ, phố Đào Duy Từ
    - Bún mọc phố Nguyễn Chế Nghĩa, đường Trần Hưng Đạo
    - Bún mọc số 67 Chùa Láng
    - Quán cô Chi, đầu ngõ Yên Ninh, phố Quán Thánh
    - Quán bún dọc mùng 26 Trần Quý Kiên, Dịch Vọng, Cầu Giấy.

    3. Bún cá

    [​IMG]
    Bát bún cá Hải Phòng trở thành thức quà ngon của người Hà Nội. Ảnh: Phương Phương

    Ngoài các món ăn lâu đời, Hà thành cũng là nơi du nhập nhiều món ăn ngon từ các vùng miền. Ở khu vực phía Bắc, Hải Phòng là một trong những địa phương có nhiều món ngon nhất. Cùng với sự di dân lên thành phố, người dân đất cảng cũng mang theo bao món ngon, trong đó có bún cá. Trong thời gian gần đây, ở Hà Nội mọc lên nhiều hàng bún cá. Một bát bún nhất thiết gồm hai loại là chả cá (giã nhuyễn từ cá thu) và cá cắt miếng, rán giòn (làm từ cá trôi, cá trắm). Chả mỏng, vừa dai, vừa giòn, không bị bột, bún ăn kèm với rau cần chần sơ rất hợp.

    Địa chỉ gợi ý:

    - Bún cá trong ngõ Hồng Phúc (gần bốt Hàng Đậu)
    - Bún cá 74 Tuệ Tĩnh
    - Quán Hoa Long số 30 Hàn Thuyên
    - Quán Bằng trên phố Trần Huy Liệu
    - Bún cá Hương Quỳnh 463 Xã Đàn
    - Bún cá ngõ Trung Yên, Cầu Giấy
    - 65 Khương Đình, Thanh Xuân
    - Số 5, Đinh Liệt.

    4. Bún ngan

    [​IMG]
    Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. Ảnh: Út Liên.

    Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. Cũng chẳng có gì quá cầu kỳ, chỉ ít bún, vài miếng thịt ngan thái lát mỏng hoặc chặt miếng vừa ăn, kèm ít măng tươi đã xào qua, thêm chút hành hoa rồi chan thứ nước dùng nóng hổi là đã có ngay một tô bún ngan. Nghe thì đơn giản thế, nhà hàng nhưng một tô bún phải hội tủ đủ các yếu tố bún mới; ngan luộc chín tới để giữ được độ ngọt, thơm; nước dùng phải trong và không có mùi hôi của gia cầm mới là bún ngan ngon.

    Địa chỉ gợi ý:

    - Bún ngan chặt phố Hàm Long, 30-35.000đ/bát.
    - Bún ngan 18 Hàng Thùng.
    - Quán đối diện nhà thờ Hàm Long.
    - Đầu đường Tô Hiến Thành - Phố Huế, bán từ chiều tới 20h.
    - 23 Hàn Thuyên.
    - Quán ở 21 Nguyễn Du.
    - Quán bún ngan trong ngõ Vạn Kiếp, 92 Trần Hưng Đạo (cạnh Bệnh viện Tim Hà Nội).
    - Quán bún ngan ở phố Hòe Nhai.
    - Ngõ 285 Đội Cấn
    - Số 1 Văn Cao.
     
    Tags:
  2. Đang tải...


Chia sẻ trang này

Đang tải...