• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Các lăng mộ mang nhiều bí ẩn nhất nhân loại

D

damynghebaoan

Guest
#1
[h2]damynghebaoan: Các lăng mộ mang nhiều bí ẩn nhất nhân loại[/h2]
Không chỉ là nơi an nghỉ của các Hoàng đế vĩ đại trên thế giới, những lăng tẩm dưới đây còn là điểm đến du lịch hấp dẫn bởi lối kiến trúc lạ mắt cùng bề dày lịch sử của chúng.

1. Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ: Đây là một lăng mộ vĩ đại được lát bằng đá cẩm thạch trắng, được xây dựng từ 1632-1653 theo lệnh của Hoàng đế triều Mughal, Shah Jahan, để tưởng nhớ người vợ ông yêu mến. Taj Mahal là một trong những ngôi đền được bảo quản tốt nhất và có kiến trúc đẹp nhất thế giới, một trong những tuyệt tác của kiến trúc Mughal và là một kỳ quan ráo của Ấn Độ. Ngoài Lăng mộ đá đẹp bằng đá đá hoa trắng với mái vòm tuyệt đẹp, nơi đây còn nức tiếng với nhiều khu vườn, tòa nhà đẹp mắt với hồ nước nhóng nhánh.
2. Đội quân đất nung: Đây là lăng tẩm của Tần Thủy Hoàng, Hoàng đế trước tiên của triều đại nhà Tần, người đã đánh bại bít tất các nước khác và hợp nhất Trung Quốc. Ngôi mộ của Hoàng đế không được khai quật nhưng khu vực quân đội đất nung được chôn gần đó đã trở nên điểm đến hàng đầu tại Trung Quốc. Người ta ước tính trong ba hố chứa có hơn 8.000 quân sĩ, 130 xe ngựa vơi 520 con ngựa và 150 kỵ binh ngựa, phần đông trong số đó vẫn đang bị chôn vùi. Mỗi chiến binh mang một khuôn mặt và người ta suy đoán đó là dựa vào những khuôn mặt của người còn sống.
3. Shah-i-Zinda ở Uzberkistan: Đây là công trình có lối kiến trúc phức tạp kết nối bằng các mái vòm. Công trình được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ 11-12 và hầu hết hoàn thành vào thế kỷ 14-15. Shah-i-Zinda có nghĩa là “vị vua sống”dựa theo truyền thuyết về Kusam ibn Abbas, người anh em họ của nhà tiên tri Muhammad. Theo truyền thuyết, ông bị chặt đầu nhưng lại đứng lên cầm đầu và đi xuống giếng sâu (Garden of Paradise), nơi người ta tin ông vẫn còn sống cho đến nay.
4. lăng mộ Shirvanshahs: lăng thờ đá này là một phần của cung điện Shirvanshahs, tượng đài lớn nhất được xây dựng theo lối kiến trúc Azerbaijan, nằm ở nội thành Baku. Bên cạnh lăng Shirvanshahs, cung điện còn bao gồm các tòa nhà chính, một sảnh nhỏ bằng đá, hầm táng, nhà thờ Hồi giáo và một phòng tắm. lăng tẩm có hình chữ nhật với mái vòm lục giác bên trên trần, được trang trí bên ngoài bằng các ngôi sao đối xứng. Sultan Khalilullah cho xây dựng lăng mộ này làm nơi chôn cất cho mẹ và con trai mình trong thế kỷ 15.
5. Imam Husayn Shrine ở Karbala, Iraq: lăng mộ này nằm bên trên ngôi mộ của Husayn ibn’ Ali, cháu trai thứ hai của Mahammad, gần nơi ông tử trận trong trận chiến Karbala. Đây là một trong những nơi linh thiêng nhất của đạo Shi’as và hàng năm có rất nhiều người hành hương về đây. Các bức tường bao quanh lăng được làm bằng gỗ và phủ rất nhiều thủy tinh. Sân đền được chia thành 65 phòng nhỏ hơn, cũng được trang hoàng đẹp mắt cả trong và ngoài. Mộ của Husayn đặt trong một cấu trúc có mái vòm bằng vàng.
6. lăng tẩm của Jahangir ở Lahore, Pakistan: Đây là lăng mộ được con trai Hoàng đế Jahangir, cai trị vương triều Mughal từ 1605-1627 xây dựng 10 năm sau khi Jahangir mất. lăng mộ tọa lạc trong một khu vườn có tường cao bao quanh và có bốn ngọn tháp cao 30m. Phía trong lăng là một hòm bằng đá cẩm thạch trắng, xung quanh được trang hoàng bằng những bức họa khảm hoa.
7. Lăng Castel Sant’Angelo ở Rome, Ý: lăng mộ của Hadrian, thường được biết đến với tên gọi là Castel Sant’Angelo, là một tòa nhà hình trụ cao chon von, ban sơ được xây dựng là nơi an nghỉ của hoàng đế La Mã Hadrian và gia đình của ông. Một năm sau khi mất vào năm 138, tro cốt của hoàng đế Hadrian và hoàng hậu Sabina cùng người con trai nuôi được đặt tại đây. Sau này, những vị hoàng đế vĩ đại khác cũng được táng tại lăng mộ này và vị hoàng đế rút cuộc là Caracalla mất năm 217. Sau đó, lăng đã được dùng như một pháo đài và lâu đài, ngày nay nó nổi tiếng là một viện bảo tàng mở cửa cho du khách tham quan.
8. lăng tẩm Humayun ở Delhi, Ấn Độ: lăng mộ của Hoàng đế Humayun của vương triều Mughal được xây dựng bởi người vợ của ngài vào năm 1562 sau Công nguyên. Đây là lăng mộ đầu tiên ở Ấn Độ và là tiền đề cho các kiến trúc Mughal tiếp sau. Tọa lạc tại Delhi, công trình cao 47m này lấy cảm hứng từ kiến trúc Ba Tư. Mái vòm phía ngoài lát bằng đá đá hoa trắng trong khi phần còn lại của lăng tẩm được xây bằng đá sa thạch đỏ. lăng mộ này phải mất hơn 8 năm để hoàn thành và nó được bao quanh bởi một khu vườn 30 mẫu theo phong cách Ba Tư.
9. lăng mộ của Cyrus Đại đế ở Iran: Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và thống trị Đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. lăng mộ của ông là tượng đài quan trọng nhất ở Pasargadae, đế kinh xưa của Ba Tư, hiện tại là Iran. Khi Alexander cướp bóc và tàn phá Persepolis, ông đã tới lăng tẩm của Cyrus và vào bên trong. Onong tìm thấy một chiếc giường, một bộ bàn với đồ đựng nước, một chiếc áo quan bằng vàng cùng với một số đồ trang sức gắn đá quý. Trên lăng mộ còn có một dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là Đức vua của châu Á”. Thật không may là hiện tại không còn chút dấu vết nào của dòng chữ này ở lăng tẩm.
batdongsan Các lăng mộ mang nhiều bí ẩn nhất nhân loại
 
Top