1. Mọi bài viết vi phạm chính sách, Spam/Không đúng chuyên mục BQT sẽ xóa bài và nick vĩnh viễn.
  Để báo lỗi hoặc đặt quảng cáo tại website vui lòng liên hệ:
  Email: vipkhongtin@gmail.com - FB: Vipkhongtin. Xin cảm ơn!
  Dismiss Notice

Biến nước biển thành nước ngọt ngay tại chỗ

Thảo luận trong 'Rao vặt linh tinh' bắt đầu bởi thaotpt208, 7/3/16.

 1. thaotpt208

  thaotpt208 Member

  Tham gia ngày:
  18/1/16
  Bài viết:
  77
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  nhà hàng nước Thames Water tại London (Anh) sẽ đầu tư 200 triệu bảng Anh để xây dựng nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt đầu tiên tại quốc gia này. Dự án sẽ giúp Thames Water đối phó có trình trạng thiếu nước sẽ khiến cho London khô hạn hơn, tính theo đầu người, so sở hữu Madrid (Tây Ban Nha) hay Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Thames Water sẽ đệ trình kế hoạch lên chính quyền hạt Newham vào tháng này để xây dựng nhà máy ở cửa sông Thames.
  Theo Thames Water, hơn 55% nước mưa tại khu vực này được sử dụng cho sinh hoạt, tỷ lệ cao nhất tại Anh. Dân số ngày càng tăng của London làm cho nguy cơ thiếu nước càng vươn lên là trầm trọng hơn. Số hộ gia đình ở London và vùng Đông Nam nâng cao lên cũng sở hữu nghĩa là nhu cầu nước của mỗi cá nhân vẫn đang nâng cao. Lượng nước mà mỗi người dùng sử dụng hàng ngày hiện đứng ở mức 163l so với 153l vào năm 1990 và 140l vào đầu những năm 1980 (tăng 15%). đến năm 2016, dân số London sẽ tăng thêm 700.000, tức lên gần tám triệu người. Sự thay đổi khí hậu cũng đang có tác động lớn và mùa hè ngày càng khô hạn hơn.
  Nhà máy khử muối sở hữu thể khai trương vào đầu năm 2007, hút nước thuỷ triều và biến nó thành nước uống được. Thames Water hy vọng nhà máy sẽ đảm bảo nguồn nước sản xuất cho khách hàng trong suốt thời kỳ hạn hán, xử lý 150 triệu lít nước mỗi ngày, đủ để cung ứng cho 900.000 quý khách. Nhà máy sẽ dùng khoa học thẩm thấu nghịch, mới, giống như công nghệ được sử dụng rộng rãi tại rộng rãi quốc gia Địa Trung Hải. 1 nhà máy thử nghiệm sắp địa điểm xây dựng đã đi vào hoạt động. Được biết cứ 100l nước biển được xử lý sẽ mang đến 85l nước ngọt.
  siêu thị Nước South East Water cũng dự định xây dựng thí điểm một nhà máy lọc nước biển nhở tại Newhaven,East Sussex sau thời kỳ khô hạn kéo dài chín tháng kỷ lục trong năm 2003. rộng rãi người cứng cáp sẽ phản đối việc xây dựng nhà máy do những lo ngại về môi trường. Trong quá khứ, những nhà máy khử muối lớn tiêu thụ nhiều năng lượng. Chúng được coi là đắt tiền và huỷ hoại môi trường nước biển.
  Biển - nguồn nước... ngọt vô tận!

  Tuy nhiên, trên Trái đất, nước biển ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nước uống do việc tăng trưởng những nguồn nước ngọt tự dưng bị giảm thiểu. Theo điều tra của các tổ chức quốc tế, 97,5% nước trên Trái đất là nước biển và ko hơn 2,5% là nước ngọt. ngoài ra, phần lớn nước ngọt được dự trữ trong các sông băng, tảng băng và dưới lòng đất. Nước mà con người với thể sử dụng dễ dàng chẳng hạn như nước trong sông và hồ chỉ chiếm 0,01% tổng lượng nước ngọt. Trong khi đó, dân số toàn cầu nâng cao đến sáu tỷ người vào năm 2000 và sẽ đạt tám tỷ vào năm 2025. 3,5 tỷ người trong số này chắc chắn sẽ đối mặt có tình trạng thiếu nước.
  Đã có phổ biến nhà máy biến nước biển thành nước ngọt tại Trung Đông (Israel, Ảrập Xêút), Địa Trung Hải (Malta), châu Mỹ, Nam Âu, Caribbean, Nhật Bản, quần đảo Channel, đảo Tenerife và Gran Canaria - nơi nguồn nước ngẫu nhiên siêu hiếm do lượng mưa phải chăng. Israel và Ả-Rập Xê-út phải phụ thuộc rộng rãi vào những nhà máy như vậy để cấp nước cho người dân trong lúc những bang Florida và California của Mỹ cũng bắt đầu xây dựng nhà máy lọc nước biển. 18 nhà máy kiểu này đang được xem xét xây dựng tại California.
  Trong những thập kỷ 1960-1970, câu trả lời cho tình trạng thiếu nước là xây dựng rộng rãi hồ đựng hơn. Tuy nhiên, giá đất gia tăng đã làm cho các công ty nước thương mại không thể lựa chọn giải pháp này. Khử muối trong nước biển là một giải pháp tương đối mới. Nó bắt nguồn từ Trung Đông vào những năm 1980 và 1990. Trong tổng số hơn 7.500 nhà máy khử muối đang hoạt động trên toàn thế giới, 60% nằm tại Trung Đông có tổng công suất 16 tỷ lít nước mỗi ngày.
  Nhà máy lọc nước biển to nhất Trái đất ở Ả-Rập Xê-út cung cấp 128 triệu galon mỗi ngày (tương đương 581 triệu lít). Ả-Rập Xê-út là nước cung ứng nước ngọt từ nước biển to nhất thế giới, đáp ứng 70% nhu cầu nước uống hiện tại của đất nước cũng như cung cấp cho những trung tâm đô thị và công nghiệp thông qua mạng lưới đường ống dài hơn 3.700km. phổ biến nhà máy mới đang được triển khai và sẽ đưa tổng số nhà biến nước biển thành nước ngọt lên sắp 30.
  kỹ thuật thẩm thấu nghịch
  Khử muối là tiến trình cái bỏ những khoáng chất hoà tan khỏi nước biển, nước hơi mặn hoặc nước thải. các nhà công nghệ đã tăng trưởng một số kỹ thuật khử muối, bao gồm thẩm thấu nghịch (reverse osmosis - RO), chưng đựng, thẩm tách bằng điện và làm lạnh chân không.
  Thẩm thấu nghịch, còn được gọi là siêu lọc, hiện là khoa học lọc tốt nhất. Tiến trình này cho phép chiếc bỏ những hạt chẳng hạn như ion khỏi dung dịch. Thẩm thấu nghịch được dùng để lọc nước và mẫu bỏ muối cũng như những tạp chất khác để cải thiện màu sắc, mùi vị hoặc các tính chất của dung dịch. Nó có thể được sử dụng để lọc những dung dịch như ethanol và glycol. Màng thẩm thấu nghịch sẽ cho phép các dung dịch này đi qua đồng thời cản các ion và chất ô nhiễm khác. khoa học thẩm thấu nghịch được sự dụng đa dạng để lọc nước, đáp ứng được các chỉ tiêu khắt khe nhất ngày nay.
  công nghệ thẩm thấu nghịch dùng một mẫu màng bán thấm mang hàng triệu lỗ tí hon, cho phép nước biển đi qua, đồng thời cản chất ô nhiễm như vi khuẩn, muối, đường, protein, những hạt, nitrate, chloroform, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, chất nhuộm, trihalomethanes, các chất hữu cơ khác và các thành phần với trọng lượng hơn 150-250 dalton. đông đảo kỹ thuật chiếc này sử dụng 1 tiến trình được gọi là mẫu giao nhau, cho phép màng liên tục tự khiến cho sạch. khi 1 số nước biển đi qua màng, phần còn lại tiếp tục xuôi dòng, cuốn theo các chất hoặc sinh vật bị cản ra khỏi màng.

  [​IMG]
  Tiến trình buộc phải 1 lực đẩy để đẩy nước đi qua màng và lực đa dạng nhất là áp lực từ bơm. Áp lực càng cao, lực đẩy càng to. Công việc tách các ion được trợ giúp bởi những hạt nhiễm điện. Điều đó có nghĩa là những ion bị hoà tan song với điện tích, như muối, vững chắc bị đẩy khỏi màng so mang những ion không nhiễm điện như những chất hữu cơ. Điện tích và hạt càng lớn, khả năng bị đẩy càng cao.
  Nhà máy biến nước biển thành nước ngọt đầu tiên tại Anh dùng công nghệ thẩm thấu ngược, mới. Nước biển từ cửa sông hoặc biển chảy vào nhà máy theo chiều ngang. Nó đựng ion natri và chloride. Áp lực được tác động theo chiều thẳng đứng đẩy nước muối đi qua màng cực kỳ mịn. Nước đi ra khỏi màng mang thể dùng để uống, tưới tiêu và rộng rãi mục đích khác. Cặn muối và các tạp chất khác được thải trở lại biển. Tại các nhà máy khử muối sản xuất nước dùng cho sinh hoạt, những tiến trình hậu xử lý được triển khai để đảm bảo nước đáp ứng những tiêu chuẩn sức khoẻ cũng như tiêu chuẩn chống bào mòn đường ống.
  công nghệ chưng đựng
  Đây là nhà máy biến nước biển thành nước ngọt sở hữu công suất 800m3/ngày tại Eliat (Israel), dùng khoa học thẩm thấu nghịch. Israel dự định nâng cao gấp đôi sản lượng nước từ 200 triệu m3/năm lên 400 triệu m3 nhằm đảm bảo nguồn sản xuất nước trong tương lai.

  Trong tiến trình chưng đựng, nước biển được đun nóng rồi bay khá để tách muối hoà tan. những phương pháp chưng đựng nhiều nhất bao gồm nén hơi (vapor compression - VC), MSF và chưng đựng đa hiệu ứng (MED). Nén tương đối liên quan đến việc khiến cho bốc khá nước đầu vào rồi nén khá ấy. Sau ấy, khá nước được ngưng tụ và nhiệt giải phóng tiếp tục được dùng khiến cho bốc tương đối nước đầu vào. Trong quy trình MSF, nước mặn được đun nóng và áp lực được hạ phải chăng để nước biến thành khá. Tiến trình chưng cất đa hiệu ứng liên quan đến một số máy bốc hơi nước theo chuỗi. tương đối nước từ 1 chuỗi được dùng làm bốc khá nước trong hiệu ứng tiếp theo. 1 số nhà máy chưng đựng kết hợp cả ba dạng trên. Chất thải của những tiến trình này là dung dịch muối.
  MSF được lớn mạnh tại các quốc gia vùng Vịnh vào đầu những năm 1970 và đã được ứng dụng thành công trên quy mô to tại bán đảo Ả Rập. MED cổ hơn MSF song lại tiết kiệm năng lượng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, kỹ thuật này với 1 số trục trặc và công suất tối đa bị giảm thiểu so mang MSF.
  Tác động môi trường
  nhiều người lo ngại về tác động tiềm năng của nhà máy lọc nước biển tới môi trường. Tại một số nhà máy, sở hữu khả năng sinh vật biển bị kẹt hoặc bị giết chết trong các màng lọc. Lo ngại chính về môi trường là liệu lượng cặn nước muối còn lại sau quá trình thẩm thấu sẽ khiến tăng độ mặn cộng vùng biển nơi đặt nhà máy và ảnh hưởng tới sinh vật biển.
  công nghệ hiện tại có thể giải quyết được các vấn đề trên. Sau lúc được bơm vào nhà máy khử muối, nước biển sẽ trải qua 1 loạt bước lọc để tách tảo, chất hữu cơ và các hạt khỏi nước. Nguồn nước được xử lý sơ bộ này tiếp tục trải qua tiến trình thẩm thấu nghịch sử dụng áp lực cao để đẩy nước qua các màng bán thấm, để lại muối và những khoáng chất khác đằng sau. Nước đi qua màng lọc sẽ được hoà vào hệ thống chế tạo nước sinh hoạt cũng như công nghiệp.
  Chất thải lỏng (cặn nước muối cộng mang hoá chất được sử dụng để làm sạch các đồ vật trong nhà máy) sở hữu thể được hoà sở hữu nước làm mát nhà máy điện hoặc nước từ nhà máy xử lý nước thải trước khi được đổ ra biển. do vậy, độ mặn của nước biển không nâng cao. một giải pháp khác là dẫn nước thải vào hệ thống cống tới nhà máy xử lý nước thải hoặc làm khô và chôn tại bãi. những thiết bị cũng có thể được khiến sạch bằng sinh vật hoặc nhiệt độ cao, giảm thiểu ô nhiễm.
  Quý vị có thể tham khảo những cái máy xới đất đa năng giá rẻ, máy cấy lúa tại website 3tvietnam.com của chúng tôi.
   
  Tags:
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này

Đang tải...