Bí quyết giữ ắc quy xe đạp điện được lâu dài hơn

#1
Vấn đề đặt ra cho xe đạp điện hiện nay là làm sao để giữ được ắc quy và pin của xe đạp điện có thời hạn sử dụng lâu dài là một vấn đề mà khá nhiều người thắc mắc.

Dưới đây là những cách sạc điện đúng quy trình và giúp cho ắc quy và pin của xe đạp có thời hạn sử dụng lâu dài hơn.
Cách sạc pin chính xác nhất
Cách 1: Sạc trực tiếp vào bình ắc quy (pin) đặt trên xe (không cần phải nhấc ra ngoài)
Sau khi đã nối hoàn tất bình điện, bộ phận nạp điện với ổ cắm điện nguồn trong nhà, đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện (cục sạc) sẽ sáng mầu đỏ để báo cho ta biết là điện đã vào.
Sau khi sạc 4 đến 8 tiếng đồng hồ thì đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện sẽ chuyển sang mầu xanh, báo cho ta biết là điện đã nạp đầy bình. Ngoài ra, một số loại xe dap dien có thiết kế bộ phận giúp tự ngắt khi bình ắc quy (pin) được sạc đầy điện.
Ghi chú: Có những lọai xe có lọai bình điện có lỗ cắm sạc riêng, có những lọai xe chúng ta phải dùng chung lổ cắm sạc chung với nguồn .
Cách 2 : Lấy bình ra khỏi xe và sạc
cách này ít được khuyến khích vì khi mang ra ngoài khỏi xe dễ va đập gây cong các bản cực bên trong acquy , chạm chập pin – làm acquy, pin có tuổi thọ thấp hơn.
Cách này thường áp dụng với những xe đạp điện sử dụng pin, khi đó, chúng ta có thể xách bình pin từ xe đạp điện ra ngoài .


Lưu ý: Tuyệt đối không được dốc bình ngược như dốc giay nam trong khi nạp điện. Nếu không, bình sẽ nhanh hư hỏng. Để bình trên một mặt phẳng và thăng bằng, cắm một đầu phích điện vào bình điện còn đầu kia nối với bộ phận nạp điện có lỗ cắm bên hông. Nối bộ phận nạp điện với ổ cắm điện trong nhà thông qua phích cắm 220 Volt.
Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe đạp điện?
Để ắc quy được lâu dài hơn, bạn cần có một số lưu ý sau:
– Đầu tiên khi mới mua về bạn nên sạc ngay thật đầy sau đó sử dụng hết rồi lại sạc .Cứ liên tục như vậy cho già acquy thì sau này sử dụng xe đi được nhiều km hơn. Nếu khi mới mua về vội vàng sử dụng ngay, sạc ngắt quãng mấy tiếng 1 lần Acquy sẽ bị non, đi được ít km hơn và không bền.
– Khi sạc cần chú ý: sạc ngay khi xe sử dụng gần hết điện cũng là bí quyết quan trọng để acquy được bền hơn.Tuyệt đối không nên để xe cạn điện trong thời gian dài, vì khi xe cạn điện vẫn phải cung cấp nguồn cho một số thiết bị chạy duy trì (dù đã tắt khóa điện) ví dụ: bộ báo động _ khi đó acquy rất dễ quá ngưỡng chịu đựng và hỏng ( ngưỡng điện áp dưới 10,6 Volt). chúng tôi luôn khuyên bạn hãy sạc ngay sau khi sử dụng xe gần hết acquy có thể cắm sạc qua đêm, khi đầy điện bộ sạc có chế độ tự ngắt.
– Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì khoảng 3-4 tháng phải vặn ga chạy không tải cho acquy hết sạch điện và sạc lại . lặp lại chu kì này liên tục từ 2 – 3 lần sẽ làm cho hinh nen tuổi thọ của acquy xe đạp điện được bền hơn.
– Nên tránh trường hợp 1 ngày sạc quá nhiều lần, và xe còn nhiều điện vẫn cắm sạc. Dễ dẫn đến hỏng acquy của xe.
chúc các bạn sử dụng xe an toàn .