• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Bí ẩn báu vật lăng mộ quan lớn Sen

D

damynghebaoan

Guest
#1
[h2]damynghebaoan: Bí ẩn báu vật lăng mộ quan lớn Sen[/h2]
Có rất nhiều lời đồn đoán về kho gia bảo tùy táng của Chưởng hữu quân Quận công Nguyễn tao nhân và phu nhân, còn gọi là 'Lăng quan lớn Sen', trong khu tha ma dòng tộc của Nguyễn tao nhân thực dân địa phận ấp Đông Quới (Quế), xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.
Theo gia phả họ Nguyễn được lưu tại đền thờ Kinh Môn Quận công Nguyễn tao nhân, do các hậu duệ là Nguyễn Bá Sung, Nguyễn Bá Yên soạn lại, năm 1920 nước sông Tiền lên cao, xói mòn khu lăng tẩm. dòng tộc và chính quyền địa phương đã cất mộ đưa lăng tẩm,Lăng Mộ Đá – Mẫu mộ đá xanh đẹp nguyên khối của ông và phu nhân về mai táng tại vị trí hiện thời. tục truyền, khi đào đến huyệt mộ, có rất nhiều châu báu là những vật dụng được vua ban tặng và gia tư của đại thần Nguyễn tao nhân được chôn theo.
ngày nay, lăng tẩm Nguyễn tao nhân và phu nhân vẫn còn giữ lại 2 tấm bia mộ của ông bà. Bia được đặt dựng ốp sát tường hậu của nhà mộ, bia ông bên tả, bia bà bên hữu, kích tấc bằng nhau: cao 110 cm, rộng 80 cm. Cả hai lăng thờ đá đều chung một phong cách kỹ thuật là trán bia chờm ngang ra hai bên, chạm khắc hình hoa lá hóa long thuộc đồ án lưỡng long tranh châu; diềm bìa chạm khắc hình hoa cúc, hoa mai dạng dây uốn lượn hình sin rất tinh xảo. Theo tư liệu hiện biết, thì đây là hai tấm bia mộ có hoa văn đặc sắc và tinh xảo nhất trong hệ thống lăng mộ thời Nguyễn ở Nam bộ. Trong quần thể khu lăng tẩm còn có một số ngôi mộ của thân quyến, trên bia mộ đều khắc ghi nội dung là những người được triều đình ban sắc chức tước, tập ấm...Việc có những lời đồn đoán về kho gia bảo tùy táng của hai ông bà không phải là tình cờ. Nguyễn Văn Nhân từng được giao nắm giữ nhiều trọng trách trong triều đình nhà Nguyễn. Tương truyền trong thời kì làm Tổng trấn thành Gia Định, ông từng được vua Gia Long ban tặng thanh gươm vàng nạm đá quý. Năm 1822, khi Nguyễn Văn Nhân chết, ông được vua Minh Mạng ban tặng 1.000 quan, 300 lạng bạc, 2 cây gấm chân kim, 3 cây gấm Tống, 30 tấm lụa. Đến hôm đám đưa về Gia Định, vua ngự giá đến nhà, thân rót rượu cúng. Ngày chôn cất, vua ban nghỉ chầu, cấp cho 10 người mộ phu. Năm 1824, nhà vua cho con của Nguyễn Văn Nhân là Nguyễn Văn Thiện lấy trưởng công chúa là Ngọc Khuê; người con gái Nguyễn tao nhân là Nguyễn Thị Nhiệm được vào cung làm Lệnh phi của vua Thiệu Trị... Quyền thế và gia thế của dòng tộc Nguyễn Văn Nhân hẳn đã cuốn sự chú ý của những kẻ đạo tặc. Người ta đồn rằng đã có người nhìn thấy những thỏi vàng ròng, thanh gươm vàng nạm đá quý do vua Gia Long tặng thưởng, đai cân mũ mão đại triều và thường triều... ở khu mộ Nguyễn tao nhân, nhưng trong phút chốc những bảo vật này biến mất.Không rõ nguồn gia bảo tùy táng của Nguyễn Văn Nhân và phu nhân với số lượng là bao lăm và gồm những loại gì, tuy nhiên, hậu duệ và nhân dân trong vùng cho biết thời Pháp thuộc nguồn gia bảo này đã bị người Pháp đem đi, sau đó không rõ hiện nguồn bảo bối này đang xiêu bạt ở đâu.Năm 1969, hậu duệ Nguyễn Văn Nhân tu sửa và tu bổ lại quờ khu nghĩa trang của hụi, hiện còn khá khang trang. Tuy nhiên, đến nay hầu như chưa có một công trình nào nghiên cứu tìm hiểu về thế cục và sự nghiệp cũng như những giá trị của di tồn vật chất hiện còn hệ trọng đến ông.
batdongsan Bí ẩn báu vật lăng mộ quan lớn Sen
 
Top