Bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu và những dấu hiệu cần biết

#1
Bộ phận trực tràng là phần tiếp nối giữa phần cuối của đại tràng với hậu môn. Ung thư bắt đầu hình thành từ trong các tế bào có chức năng tạo và giải phóng chất nhầy, những chất dịch khác. Hiện nay bệnh ung thư trực tràng đang ngày một gia tăng ở cả nam và nữ. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì sẽ có khả năng chữa khỏi là rất cao. Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những dấu hiệu để nhận biết được căn bệnh ung thư trực tràng giai đoạn đầu cho bạn đọc tham khảo.

Số lần đi đại tiện tăng lên bất thường và làm thay đổi thói quen đi đại tiện được coi là một cảnh báo ung thư trực tràng giai đoạn đầu.

Cơ thể người bệnh xuất hiện sự thay đổi giữa việc táo bón và tiêu chảy

+ Khi đi đại tiện có sự thay đổi hình dạng của phân như nhỏ, dẹt hoặc có rãnh

+ Khi đi đại tiện có hiện tượng máu dính trong phân và kèm theo dịch nhầy

+ Thiếu máu không rõ nguyên nhân, giảm cân nhanh,không có chủ đíchChướng bụng, tiêu hóa kém, đau bụng kéo dài kèm theo cảm giác chán ăn.

Thay đổi thói quen: Việc thay đổi thói quen đi đại tiện được cho là dấu hiệu sớm nhất và thường gặp nhất ở bệnh ung thư trực tràng, đó cũng là dấu hiệu để chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn đầu của người bệnh. Do sự kích thích của khối u và những tế bào ung thư làm cho trong một khoảng thời gian ngắn người bệnh sẽ xuất hiện nhiều lần triệu chứng đi đại tiện mà không rõ được là do tiêu chảy hay táo bón, hơn nữa chúng còn làm cho người mắc bệnh có cảm giác đi đại tiện không hết. Khi những tế bào ung thư và khối u phát triển, dần dần sẽ che lấp đi miệng trực tràng rồi dẫn đến hiện tượng phân nhỏ, táo bón, thay đổi hình dạng và gây ra chướng bụng.

Tính chất và trạng thái đi đại tiện thay đổi: Có khoảng 80-90% là dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn đầu vì đại đa số dấu hiệu của những người mắc căn bệnh này khi đi đại tiện sẽ ra máu, thường trộn lẫn với những chất dính hoặc dịch nhầy. Giai đoạn khi nặng hơn sẽ xuất hiện có các phần của khối u rơi xuống ở trong phân và nước tiểu.

Chẩn đoán ung thư trực tràng giai đoạn đầu: Khi xuất hiện bất kì những triệu chứng nào đã nêu ở trên, người bệnh lập tức phải đi kiểm tra. Thông thường khi kiểm tra bằng tay cũng có thể phát hiện được bệnh. Nếu kiểm tra bằng ống nội soi ta có thể phát hiện được hầu hết các triệu chứng, biểu hiện của ung thư trực tràng. Tuy nhiên do nhiều người xấu hổ và có những người sợ đau khi kiểm tra nên họ đã lảng tránh, chính vì vậy mà vô tình họ đã cản trở việc phát hiện bệnh cho chính bản thân mình. Những trường hợp này cần phải thay đổi ngay suy nghĩ. Vì nếu phát hiện được ung thư trực tràng giai đoạn đầu khả năng để chữa khỏi được bệnh là rất cao.

Nguồn: phongkhamvuongdaokhang.vn