• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn gì

C

chichi90

Guest
#1
Ở nước ta hiện nay do cuộc sống hiện đại căng thẳng cùng với mức độ công việc quá áp lực đã khiến tỷ lệ người mắc phải căn bệnh đau dạ dày ngày càng cao. Bên cạnh đó, quá trình ăn uống, sinh hoạt không điều độ cũng là một nguyên nhân có thể dẫn đến mắc phải căn bệnh này. Đối với những người bị đau dạ dày việc ăn uống vô cùng quan trọng, không chỉ giúp chữa bệnh tốt mà còn bảo vệ hệ tiêu hóa, giúp đường ruột hoạt động tốt. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân đau dạ dày.

Đau dạ dày là do tình trạng có sự hiện diện của tổn thương viêm loét dạ dày trên niêm mạc dạ dày. Khi bị đau dạ dày mọi người cần có chế độ ăn kiêng, tránh những thực phẩm gây tổn thương đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Sau đây là những thực phẩm người đau dạ dày cần nên kiêng cử:


- Thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu: Đối với những thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ mọi người nên hạn chế ăn là khoai lang, củ măng, khoai môn, rau hẹ, loại đậu khô, rau cần… Những loại thực phẩm này không chỉ khiến đường ruột khó tiêu hóa mà nó còn chứa hàm lượng chất axit cyanhydric có thể gây hại cho dạ dày.

- Nến tránh các thức ăn có tính axít: Các thực phẩm có tính axit cũng có thể gây kích ứng dạ dày của bạn trong khi bạn có một vết loét. Các loại thực phẩm có chứa axit như cam và chanh và nước ép từ các loại trái cây trong quá trình điều trị vết loét của bạn. Cà chua cũng có hàm lượng axit khá cao vì thế khi bị loét dạ dày nên hạn chế ăn cà chua.

- Tránh các thức ăn cay, chiên nhiều dầu mỡ: Tất cả các thức ăn cay, chiên và béo có thể gây kích ứng dạ dày vì thế bạn nên tránh chúng trong khi bạn đang có một vết loét dạ dày. Các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu và hạt tiêu nóng dẫn đến đau bụng cũng nên tránh.

- Tránh ăn các đồ ăn tươi sống như hải sản, gỏi,… Hoặc cần chế biến kỹ trước khi ăn bởi những thực phẩm tươi sống hoặc chưa được chế biến kỹ là nguồn chứa vi khuẩn H. pylori – là một trong những tác nhân chính gây viêm loét dạ dày.

- Giảm thức uống chứa caffeine và cồn. Caffeine có thể làm tăng sản xuất acid dạ dày, có thể làm tăng kích thích và gây ra những cơn đau dạ dày. Trong khi bạn có một vết loét dạ dày, bạn nên tránh các đồ uống có chứa caffeine như cà phê, cocacola, trà chứa caffeine và sôcôla. Rượu có thể gây kích ứng và mài mòn niêm mạc dạ dày và dẫn đến chảy máu từ vết loét của bạn.
 
Top