• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

Bất động sản thu hút FDI: Đừng vội mừng với những dự án "tỷ đô"

N

nhadathanoi88

Guest
#1
[h2]nhadathanoi88: Bất động sản thu hút FDI: Đừng vội mừng với những dự án "tỷ đô"[/h2]
4 tháng cuối năm, một số dự án “tỷ đô” đã được cấp phép khiến hoạt động vấn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm nay đã về đích với vốn đăng ký đạt 22 tỷ USD.

Con số trên đã cao hơn mức 21,9 tỷ USD của năm ngoái dù trong 8 tháng đầu năm 2015 sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2014. Phải chăng những dự án “tỷ đô” đã quyết định thành tích của Việt Nam trong lôi cuốn FDI?

chung cư vc2 kim văn kim lũ

Rõ ràng câu trả lời là “có” do cách đánh giá thành tích của FDI hiện tại vẫn nặng về hình thức, về số lượng vốn “đăng ký” cam kết khi được cấp phép. Về cam kết - đăng ký đó có tiến hành ra sao, tỷ lệ thực hiện hằng năm là như thế nào, hàm lượng công nghệ đưa vào bao nhiêu... lại chưa được quan tâm đúng mức. Trên thực tại, chênh lệch giữa vốn đăng ký với vốn khai triển hiện lên đến hơn 100 tỷ USD, trong đó tỷ lệ vốn đăng ký của những dự án “tỷ đô” chưa khai triển khá lớn.

Tuy nhiên, các dự án "tỷ đô" cũng có những tác động trái chiều, thậm chí còn để lại nhiều hệ lụy mà địa phương phải giải quyết trong nhiều năm. Điển hình, nhiều dự án “tỷ đô” từng được ca ngợi khi đăng ký trước đó như dự án thép Quảng Liên ở Quảng Ngãi (được cấp phép năm 2006, vốn đầu tư đăng ký ban đầu trên 1 tỷ USD, sau đó tăng lên thành 3 tỷ USD) vừa nói lời chia tay hoặc một số dự án bất động sản “tỷ đô” chiếm giữ hàng trăm ha đất bỏ không trong nhiều năm tại nhiều địa phương.

golden silk vinaconex 2

Điểm yếu trong công tác thống kê là chỉ đưa ra con số tổng vốn FDI thực hiện hằng năm tại tuốt luốt các ngành kinh tế mà chưa phân chia cụ thể số vốn từng ngành kinh tế là bao lăm. vì vậy, đã có quan điểm cho rằng đây chỉ là con số “trang sức” cho hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam.

vày, nó không có thông tin cụ thể theo từng ngành, dễ “uốn nắn” theo ý chủ quan nên không đề đạt được điểm mạnh, điểm yếu của từng ngành liên can tới FDI, dẫn đến những khó khăn không nhỏ trong quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô của những cơ quan quản lý quốc gia.

Khắc phục tình trạng này cần thực thi những giải pháp sau dù rằng không mới: trước tiên, cần phân loại dự án, đặc biệt là những dự án “tỷ đô” theo ba màu đỏ, vàng và xanh.

Cụ thể, xanh là loại dự án FDI khai triển đúng cam kết; vàng là loại dự án FDI có vướng mắc cần được hỗ trợ; đỏ là những dự án FDI cần được tập trung hỗ trợ đặc biệt nhằm tháo gỡ khó khăn, xử lý những hậu quả nếu có. Công tác phân loại này sẽ giúp hoạt động hậu kiểm tốt hơn, nắm bắt được tình hình, kịp thời có được những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

chung cư kim văn kim lũ

Sau khi dự án hoàn thiện xây dựng và đi vào vận hành, chậm nhất là 6 tháng, các chủ dự án FDI cần phải có ít đánh giá về vốn thực tại đã khai triển để điều chỉnh lại giấy chứng nhận đầu tư đã cấp, làm cơ sở cho kế toán, hạch toán, kiểm toán sau này.

Hai là đẩy mạnh việc chỉ dẫn các địa phương về công tác thống kê vốn theo ngành. Ba là thanh tra quốc gia cũng nên vào cuộc để răn đe tình trạng thiếu trách nhiệm trong việc thống kê, báo cáo chậm, bẩm không đúng, chạy theo thành tích mà biến tấu con số ảo... gây ra tổn hại không kém gì tham nhũng.

Về thời cơ và thách thức của hội nhập, chúng ta đã nói quá nhiều, điều đó là cần thiết song nếu quên rằng yếu tố quyết định cuộn FDI chính là sức cạnh tranh nội tại của môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó vai trò của công tác thống kê, đánh giá đúng kết quả của FDI là một nhân tố quan trọng để việc quản lý quốc gia được vận hành có hiệu quả, nâng cao tính cạnh tranh của môi trường đầu tư kinh dinh tại Việt Nam.
batdongsan Bất động sản thu hút FDI: Đừng vội mừng với những dự án "tỷ đô"
 
Top