• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

bạn có biết tỉnh nghệ an đã triển khai mô hình sàng lọc thai nhi cho phụ nữ mang thai

#1
Được cấp ủy Đảng chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Đề án; Đến nay đề án đã được triển khai trong toàn tỉnh, được đông đảo người dân quan tâm đón nhận và tham gia.

Từ năm 2011 Nghệ An đã triển khai thực hiện mô hình sàng lọc thai nhi cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh tại 21 huyện, thành, thị.

me-bau-4.png


Theo đó các mục tiêu như nâng cao nhận thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh đã đưcọ triển khai. Đề án đào tạo kỹ năng tuyên truyền tư vấn về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh cho cán bộ Y tế, dân số các cấp.

Ngoài ra, còn ung cấp thông tin cho các bà mẹ có thai về tầm soát trước sinh và sơ sinh kết hợp xây dựng và duy trì hoạt động mạng lưới tầm soát trước sinh đến tuyến huyện và tầm soát sơ sinh đến tuyến xã.

Công tác triển khai, chỉ đạo thực hiện đề án đã được quan tâm, hàng năm Chi cục Dân số/KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch hoạt động năm đồng thời giao chỉ tiêu thực hiện tầm soát trước sinh, sơ sinh cho các huyện, thành, thị.

In ấn và cung cấp sổ theo dõi và quản lý các đối tượng được tầm soát trước sinh và sơ sinh cung cấp cho các đơn vị thực hiện đề án

Công tác truyền thông về tầm quan trọng của việc tầm soát các dị tật bẩm sinh đã được đẩy mạnh bằng các hoạt động cụ thể như: tuyên truyền về các nội dung sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh trên Đài TT-TH tỉnh, huyện và Đài phát thanh tuyến xã; Tổ chức các cuộc truyền thông nói chuyện chuyên đề cho nhân dân và tư vấn cho phụ nữ mang thai, tại cộng đồng; Cung cấp tờ rơi, tờ gấp về nội dung sàng lọc thai nhi cho các đối tượng....

Mặt khác, để thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục DS- KHHGĐ tham mưu đề xuất Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo hướng dẫn hệ thống Bệnh viện, Trung tâm Y tế phối hợp thực hiện việc siêu âm tầm soát, chẩn đoán trước sinh, lấy mẫu máu gót chân cho trẻ sàng lọc thai nhi và đề nghị quy định kỹ thuật lấy mẫu máu gót chân tầm soát sơ sinh là xét nghiệm thường quy và giao chỉ tiêu cho các cơ sở Y tế

Đề xuất Bộ Y tế có chủ trương để việc tầm soát trước sinh, sơ sinh và điều trị các bệnh trong tầm soát sơ sinh được bảo hiểm Y tế chi trả.

Tổng cục DS - KHHGĐ cấp phát vật tư tiêu hao và mẫu máu cho tỉnh sớm ngay từ đầu năm để các đơn vị đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu lấy mẫu máu gót chân.

Bên cạnh những thuận lợi và những thành quả đã đạt được, ngành Dân số Nghệ An vẫn còn gặp nhiều khó khăn như : Kỹ thuật thực hiện tầm soát trước sinh bằng kỹ thuật siêu âm hình thái thai nhi, xét nghiệm máu mẹ, sinh thiết gai rau, xét nghiệm nước ối mới chỉ thực hiện ở một số bệnh viện tuyến tỉnh, độ chính xác còn hạn chế..Việc triển khai chương trình đối với các đơn vị xa thành phố còn gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, việc quản lý đối tượng sau khi được chuyển tuyến còn gặp nhiều khó khăn (do không có sự phản hồi từ các đơn vị y tế tuyến trên), nên ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán tầm soát trước sinh và theo dõi quản lý bệnh nhân.

Do đó, theo lãnh đạo Chi cục DS – KHHGĐ Nghệ An, Nghệ An là tỉnh nghèo, dân số đông, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, việc thực hiện xã hội hóa tầm soát trước sinh và sơ sinh còn khó thực hiện; đề nghị Trung ương xem xét để giao chỉ tiêu tầm soát trước sinh, sơ sinh hàng năm phù hợp cho tỉnh.

Kết quả thực hiện chỉ tiêu tầm soát trước sinh và sơ sinh từ năm 2011 đến năm 2017, Chi cục DS-KHHGĐ đã vận động 73.539 phụ nữ mang thai thực hiện siêu âm tầm soát trước sinh đạt tỷ lệ 21,7%, phát hiện 218 ca nghi ngờ dị tật bào thai; Lấy mẫu máu gót chân tầm soát sơ sinh cho 17.507 trẻ, đạt tỷ lệ 4,6%, trong đó phát hiện 409 trẻ nghi ngờ thiếu men G6PD, 02 trẻ nghi ngờ suy giáp trạng bẩm sinh.

Theo BS. Nguyễn Bá Tân, Chi Cục trưởng Chi cục DS- KHHGĐ tỉnh Nghệ An, có được những thành tích trên là công tác dân số nhận được sự quan tâm đầu tư về mặt kinh phí và trang thiết bị phục vụ tầm soát sàng lọc trước sinh ở đâu của Tổng cục Dân số/KHHGĐ.

Được cấp ủy Đảng chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Đề án; Đến nay đề án đã được triển khai trong toàn tỉnh, được đông đảo người dân quan tâm đón nhận và tham gia. Đặc biệt, dó sự hỗ trợ kinh phí từ UBND tỉnh để hỗ trợ triển khai một số hoạt động của đề án. Thông qua các hoạt động truyền thông, phỏng vấn các đối tượng nhận thấy rằng tại Nghệ An nhu cầu của người dân về thực hiện tầm soát trước sinh, sơ sinh tương đối lớn.
 
Top