Ẩm thực 5 ngon tại sao không?

#1
Một món ăn ngon nó hội tụ rất nhiều tiêu chí: ngon mắt , ngon miệng , ngon mũi , ngon tai... và đặc biệt là ngon cho sức khỏe.
Hiện nay , rất nhiều người nội trợ trong gia đình có nhu cầu nâng cao tri thức về dinh dưỡng và không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm để biết cách lựa chọn , chế biến thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Sau đây là các tri thức cần thiết cho việc nấu ăn tại nhà.


Tuân theo quy chế định biến:

Việc tự chế biến thực phẩm dĩ nhiên là đảm bảo chất lượng , đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm , cũng như giá thành sẽ ăn nhập hơn với người tiêu dùng. Khi tự chế biến , tuân theo từng khâu trong quy trình chế biến: lựa chọn thực phẩm tươi ngon , đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm trong khi chế biến ( làm sạch thực phẩm; công cụ chế biến , công cụ đựng hay bao gói thực phẩm sạch sẽ ) , sản phẩm làm ra sẽ đảm bảo không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm. Khi chế biến xong , sử dụng ngay sẽ tốt cho sức khỏe. Khi chế biến thực phẩm , người nội trợ cần chú ý bản thân phải sạch sẽ ( rửa tay sạch sẽ , móng tay cắt ngắn ) , không mắc một số bệnh truyền nhiễm.

Mùa hè khí hậu nóng bức , mọi người thường ham chuộng món ăn nguội mát. Nhưng để không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro phải đảm bảo thời kì làm nguội và tiêu thụ thức ăn không quá 2 giờ sau khi nấu. Thức ăn cần được ăn ngay sau khi nấu sẽ tránh bị trúng độc do vi khuẩn. Thức ăn quá 2 giờ sau khi nấu ở nhiệt độ phòng phải được nấu lại trước khi ăn.

Chính xác nguồn gốc thực phẩm:

Nói đến vệ sinh không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro thực phẩm , người ta thường hay nói đến nguồn gốc thực phẩm. Một điều tưởng giản đơn , nhưng cực kỳ có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn đối với nước ta khi 80% dân số làm nông nghiệp , văn hóa lúa nước cùng với trồng tỉa chăn nuôi thủ công. Chính xác nguồn gốc thực phẩm chỉ thực hành được khi quy mô làm ra lớn , làm ra công nghiệp. Việc các bà nội trợ tự tay chế biến thực phẩm , mua được các thực phẩm có nguồn gốc là điều có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn. Điều quan yếu là những người nội trợ phải có tri thức về dinh dưỡng để hộ thân sức khỏe cho bản thân và gia đình khi biết lựa chọn các thực tươi sống , thực phẩm không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro. Việc chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ làm mất mát các chất dinh dưỡng , tỉ lệ thành phần nông dân vật liệu để làm nên sản phẩm không đúng , thời kì , nhiệt độ khi chế biến sẽ có tác động đến một điều gì đó chất lượng sản phẩm: không ngon , mất mùi vị của thực phẩm , thực phẩm cứng hoặc cháy.
 
Last edited by a moderator: