• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

5 thực phẩm cần tránh khi bị viêm đại tràng co thắt

  • Thread starter hoangnguyen102099
  • Start date
H

hoangnguyen102099

Guest
#1
Khi mắc chứng viêm đại tràng co thắt, cùng với việc tìm đến các phương pháp điều trị hợp lý, áp dụng chế độ ăn khoa học là yếu tố quan trọng giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh hiệu quả. Bởi thế, bên cạnh các loại thức phẩm nên sử dụng hàng ngày, bạn cũng cần chú ý đến một số thực phẩm cần tránh để lựa chọn sao cho hợp lý.
1. Cẩn trọng với chất xơ không hòa tan
Nếu như chất xơ hòa tan có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn thì chất xơ không hòa tan lại được cho là thủ phạm gây ra nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn. Không chỉ mang đến cảm giác đầy bụng, đây còn là nguyên nhân dẫn đến những cơn co thắt đau đớn cho người mắc bệnh. Do đó, bạn nên cẩn trọng với những thức ăn thuộc dạng này. Nếu có sử dụng thì chỉ nên dùng với lượng nhỏ, vừa phải và tốt hơn cả là hãy bổ sung chất xơ hòa tan thay thế.
2. Ngũ cốc cũng cần tránh khi bị viêm đại tràng co thắt
Các loại ngũ cốc phổ biến như lúa mạch, lúa mì… có chứa một hàm lượng lớn chất gluten. Khi được bổ sung qua đường ăn uống, loại protein này có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của đường tiêu hóa. Từ đây, người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng hoặc tiêu chảy kéo dài khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi. Ngoài ra, bạn cũng nên cẩn thận nếu có ý định sử dụng các loại đậu bởi thực phẩm này cũng thường tạo ra cảm giác đầy hơi, chuột rút cho người bệnh.
3. Thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn có nhiều chất béo
Việc cơ thể dung nạp các loại thực phẩm chứa chất béo như đồ ăn chiên rán, mỡ động vật… sẽ khiến triệu chứng đau bụng, tiêu chảy khó có thể kiểm soát. Kèm theo đó, thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn cũng sẽ khiến bạn phải tiếp nhận nhiều chất phụ gia, chất bảo quản… tạo điều kiện cho triệu chứng bệnh đua nhau bùng phát. Trong trường hợp này, lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian mua thực phẩm tươi mới, tự mình nấu ăn để tạo nên những bữa ăn ngon, chất lượng cho người mắc bệnh và cả gia đình.

4. Rượu bia, đồ uống có ga và các chất kích thích khác
Các loại đồ uống có cồn, có ga được cho là nguyên nhân hàng đầu gây kích ứng cho hệ tiêu hóa. Không dừng lại ở đó, cơ thể người bệnh còn rơi vào tình trạng mất nước. Vậy bạn nên làm gì? Hãy hạn chế các loại đồ uống nói trên một cách tối đa. Kèm theo đó, hãy sử dụng nước lọc để thay thế chính là lựa chọn tốt nhất.
5. Chất tạo ngọt nhân tạo
Tiếp tục là một cái tên trong danh sách những thực phẩm không tốt cho sức khỏe nói chung và đại tràng co thắt nói riêng. Hiện nay, chất tạo ngọt nhân tạo thường được sử dụng trong các loại kẹo không đường, đặc biệt là kẹo cao su. Do đó, bạn nên kiểm tra nhãn dán in trên sản phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo lựa chọn đúng cách.
Ngoài 5 nhóm thực phẩm nói trên, tùy theo cơ địa mỗi người mà thực phẩm cần tránh khi bị viêm đại tràng co thắt cũng có những sự khác biệt nhất định. Do đó, điều quan trọng là bạn hãy lắng nghe cơ thể mình để hạn chế được những thức ăn gây phản ứng xấu ngoài ý muốn.
 
Top