• Chào Guest,
    Để hạn chế tình hình spam nick, BQT đã đặt mặc định các tài khoản là chưa kích hoạt.
    Guest vui lòng vào mail kích hoạt lại để tài khoản hoạt động trở lại. Nếu không thấy trong mail, hãy truy cập tại mục Spam.
    Xin cảm ơn!

5 điều cần lưu ý khi thi Speaking

C

cupido1

Guest
#1
Đoạn mở bài là một trong những đoạn gây ấn tượng mạnh nhất cho giám khảo, bởi nó xuất hiện đầu tiên và hiệu ứng nhất . Nếu đoạn mở tệ hại và bất cập sẽ giống việc mời tiệc người ta đến trong khi mình chưa chuẩn bị gì cả, rất bí bách. Đoạn mở tệ hại còn giống như kiểu cư xử thô lỗ với giám khảo khi thi vậy, rất cấm kị, điểm số thấp là đương nhiên.

Tuy các trung tâm luyện thi IELTS luôn hướng dẫn thí sinh điều này, mặc dù rất nhiều thí sinh biết được tác hại của việc này xong không thí sinh nào có khả năng viết đúng, nguyên nhân do những vấn đề thường gặp sau:

1. Nói quá chung chung về chủ đề được bàn luận:

Hầu hết các đoạn mở bài mà thí sinh làm theo cách này đều bắt đầu theo kiểu “trong thế giới hiện đại” hoặc “ngày nay”, sau đó là một loạt các thông tin chung chung. Kiểu mở bài này khá phổ biến trong các tài liệu luyện thi IELTS phổ thông nên thí sinh lợi dụng viết luôn. Hãy nhớ là bạn phải trả lời câu hỏi cụ thể của đề, nên phải đề cập một cách trực tiếp đề ra.

2. Không viết câu luận đề

Câu luận điểm là phần quan trọng nhất, vì nó sẽ khái quát cả đoạn, cả bài. Nó cũng tóm lược nội dung cả đoạn, chứa từ khóa để người đọc dễ hình dung. Do vậy một khi bạn thiếu câu này sẽ bị trừ khá nhiều điểm.

3. Không điểm qua các ý chính bạn sẽ nói trong bài

Giống câu luận điểm, bạn cần phải có các câu điểm qua những ý chính trong bài. Người chấm nhiều khi có ma trận điểm sẵn, mà balance điểm này dựa trên các câu ý chính chứa từ khóa. Bạn nên viết các câu này ở đầu mỗi đoạn văn nếu viết theo kiểu diễn dịch, hoặc thông thường nhất câu này nằm ở cuối đoạn văn theo kiểu quy nạp. Trong các khóa luyện thi IELTS cấp tốc, người ta luôn hướng dẫn viết theo các khung là các câu ý chính, vậy nên nếu bạn có thường xuyên không viết các câu này thì hãy tập viết đi.

4. Cố gắng viết một câu dẫn đề (hook sentence) hoặc tạo sự thú vị

Bạn cần luôn luôn chú ý rằng đây là một bài thi IELTS, bạn không viết một bài tiểu luận hay bài tập lớn trong trường học, nên, không có điểm nào cả cho những ý tưởng mới, những điều mới lạ, thú vị về nội dung. Trong nhiều trường hợp, viết đoạn mở nhạt nhẽo có ích hơn là cách viết thú vị, hoa mỹ.

5. Sử dụng phong cách viết thân mật

Cũng như vấn đề trên, độc giả của bạn không phải số đông người yêu thích văn hoc, mà là các vị giám khảo không khoan nhượng chỉ chực lấy điểm của bạn. Họ là những con người của học thuật, nên các từ dùng cho lối nói thông thường sẽ không được chấp nhận
 
Top